Robot sẽ có quyền công dân vào năm 2045

Robot sẽ có quyền công dân vào năm 2045 - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY

Trong bài nghiên cứu mới nhất, David Hanson đã đưa ra tham dự đoán rằng với tốc độ tiến bộ của trí hợp lý nhân tạo hiện nay, robot sẽ có trí hợp lý hoàn thiện như một con người vào năm 2029 và tiến tới yêu cầu về nhân quyền vào năm 2045.

Theo đó, những robot tiên tiến sẽ có quyền kết hôn, sở hữu đất đai và bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử.

Đây cũng là năm mà nhà nghiên cứu Ray Kurzweil cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ vượt qua trí logic con người, dẫn tới 1 “vụ nổ” chấn động có thể dẫn đến sự diệt vong của loài người.

Kurzweil cho biết: “Sẽ tới lúc chạm điểm bùng phát lúc robot ngày càng tuyệt vời và nhận ra mình phải có quyền tồn tại, sống tự do và vững mạnh hết tiền lực của mình.”

Vào năm 2017, Ả Rập Saudi đã chính thức trao quyền công dân và công nhận quốc tịch cho robot Sophia, bất chấp nữ robot này đã gây sốc khi bật mí mình muốn hủy diệt con người trong 1 cuộc phỏng vấn trước đó.

Bài nghiên cứu của Hanson cũng kể thêm về các vật dụng Android và sự thiết lập một “nền tảng xã hội Android” trong tương lai.

Ông kết luận: “Chúng ta buộc phải tôn trọng những kết quả tích cực lẫn hậu quả tiêu cực của sự phát triển. Sự tăng trưởng là tất yếu, có thể hướng đến tiện dụng cho nhân loại, nhưng đồng thời cũng mang theo những hệ lụy, rủi ro và nguy hiểm khó giảm thiểu khỏi.”

Công nghệ mới, Ý tưởng sáng tạo