Samsung trình diễn công nghệ truyền âm thanh qua màn hình

Không nên sử dụng đến loa, tấm nền màn hình sẽ chính là loa của chiếc điện thoại. Đây là kỹ thuật đã triển khai tại thực tế và có thể được tích hợp lên Galaxy S10.

Các đây 1 thời gian, từng có thông tin Samsung đã nghiên cứu thành công công nghệ loa phía dưới màn hình (Sound on Display). Công nghệ này từng được Xiaomi sử dụng ở chiếc điện thoại Mi Mix.

Cụ thể hơn, nhờ kỹ thuật loa áp điện (Piezoelectric), các chiếc điện thoại của Samsung có thể truyền âm thanh dưới dạng các rung động điện áp qua tấm nền màn hình tới tai người sử dụng.

Samsung,Galaxy S10,Điện thoại Samsung,màn hình phát âm thanh

Ngay sau đó, khoa học này đã được Samsung đem ra trình diễn trên Triển lãm SID (Society for Information Display). Nguyên mẫu sử dụng để thử nghiệm kỹ thuật này có thiet ke tương tự như Galaxy S9+. Hướng dẫn viên trên sự kiện cũng đùa vui rằng, đây chính là chiếc Samsung Galaxy S10.

Thông tin phát đi từ Hàn Quốc cho biết cả Samsung và LG đều đã sẵn sàng để thương mại hóa kỹ thuật loa này. Với Samsung, thông tin đồn đoán cho thấy Sound on Display sẽ được tích hợp vào mẫu smartphone có màn hình kích cỡ 6.2 inch. Khá trùng thích hợp lúc đây là kích cỡ màn hình dự định của Galaxy S10.

Samsung,Galaxy S10,Điện thoại Samsung,màn hình phát âm thanh

Thông qua Sound on Display, âm thanh được phát ra trên tần số 100-8.000 Hz. Nhờ vào những rung động, âm thanh sẽ được truyền đến người sử dụng nếu họ áp tai vào nửa trên của màn hình.

Trong thực tế, Vivo gần đây cũng đã ra mắt một chiếc điện thoại sử dụng kỹ thuật y hệt như vậy. Nhà sản xuất này gọi kỹ thuật mới là Screen Soundcasting. Vivo cũng cho biết giải pháp này giúp tiết kiệm năng lượng, hợp lý hóa và tránh việc rò rỉ âm thanh ra ngoài.

Với LG, nhà chế tạo này từng phát hành một mẫu TV có khả năng truyền âm thanh qua màn hình. LG cũng đang có ý định đưa khoa học tương tự lên những mẫu smartphone của họ.

Tuấn Nghĩa(Theo Phonearena)

Ý tưởng sáng tạo