Tăng cường quản lý thẻ cào trong thanh toán các dịch vụ trực tuyến

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị thanh tra Bộ và những đơn vị có liên quan xây dựng báo cáo về quản lý thẻ cào và game online, tăng cường thanh kiểm tra các lĩnh vực hiện đang gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Sáng 4/5, ở Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4/2018 của Bộ TT&TT. Tại đây, giàu căn hộ mạng chia sẻ rằng, doanh thu từ dịch vụ viễn thông đã giảm xuống trong tháng qua sau khi những công ty này giới hạn thanh toán thẻ cào cho những dịch vụ nội dung số.

Theo ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT: “Do dừng thanh toán thẻ cho các dịch vụ nội dung số, doanh thu bán thẻ cào của VNPT giảm mạnh, chỉ bằng 20% những tháng trước. Tuy nhiên, do các dịch vụ khác tăng trưởng phải chăng phải doanh thu toàn Tập đoàn VNPT tháng 4 đạt 100% so với cộng kỳ năm ngoái, lợi nhuận tăng 15%”.

Người đứng đầu VNPT cho biết đơn vị đã thực hiện quản lý SIM, thẻ cào và cập nhật thông tin thuê bao theo đúng quy định của Nghị định 49. “Việc cắt bỏ SIM rác không ảnh hưởng đến doanh thu vì trước đây thượng khách dùng 2-3 SIM, nay rút lại chỉ tập trung sử dụng một SIM buộc phải cước dịch vụ dồn sang cho SIM này”, ông Trần Mạnh Hùng chia sẻ.

Thẻ cào,Di động,Thuê bao di động,Hội thánh đức chúa trời mẹ,Nhà mạng
Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4/2018 của Bộ TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt

Tương tự như VNPT, doanh thu từ thẻ cào của hai nhà mạng khác là Viettel và MobiFone cũng đã tụt giảm mạnh trong tháng 4. Không chỉ có căn hộ mạng, 1 siêu thị khác là Tổng đơn vị VTC cũng chịu ảnh hưởng ko nhỏ do tác động của việc những nhà mạng dừng thanh toán các dịch vụ khác qua thẻ cào.

Mặc dù vậy, nhìn chung về cơ bản, doanh thu của các căn hộ mạng vẫn tại mức ngang bằng hoặc tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ các năm trước. Đại diện căn hộ mạng Viettel cho biết, công ty này sẽ tiếp tục hoàn thiện việc bổ sung thông tin thuê bao. Với MobiFone, hiện căn hộ mạng này vẫn còn hơn 2 triệu thuê bao cần bổ sung thông tin theo Nghị định 49.

Trước các kiến nghị của những doanh nghiệp về vấn đề quản lý thẻ cào, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT – Bộ TT&TT) cho rằng: “Theo chỉ đạo của Bộ trưởng tại các cuộc họp trước đây, thẻ cào viễn thông sẽ giới hạn không cho thanh toán những sản phẩm dịch vụ bất phù hợp pháp, còn các sản phẩm phù hợp pháp nên có cơ chế hướng dẫn”.

“Tuy nhiên, thay vì hướng dẫn cho các đơn vị sử dụng thanh toán những dịch vụ phù hợp pháp, 1 số nhà mạng đã đưa thông tin sai tới dư luận và ngừng không cho thanh toán. Điều này dẫn đến việc trước đây thì ko quản lý gì, nay khi thấy phải ngừng thì quay ra kêu khó khăn cho doanh nghiệp”, đại diện Cục PTTH&TTĐT chia sẻ.

Thẻ cào,Di động,Thuê bao di động,Hội thánh đức chúa trời mẹ,Nhà mạng
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị tăng cường thanh kiểm tra các lĩnh vực hiện đang gây nhiều bức xúc trong xã hội. Ảnh: Trọng Đạt

Trước thực trạng này, Cục PTTH&TTĐT đề nghị các công ty tham mưu cho lãnh đạo Bộ tìm phương pháp tháo gỡ, ví như thanh toán cho các dịch vụ ko phù hợp pháp, sai trái thì mới tiến hành ngăn chặn.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục viễn thông cho rằng, quản lý thẻ cào cho thanh toán những dịch vụ ngoại trừ viễn thông là vấn đề phức tạp.

“Gốc của thẻ cào dùng để thanh toán dịch vụ viễn thông, sau đấy được dùng phổ biến cho nhiều dịch vụ khác. Đây là vấn đề quản lý nằm ngoài phạm vi của Cục Viễn thông, hiện Cục đã khiến cho việc với Ngân hàng Nhà nước sau đó xin ý kiến Bộ Tư pháp”, ông Nguyễn Đức Trung chia sẻ.

Ngăn chặn Hội thánh đức chúa trời mẹ phát triển tại MXH

Phát biểu chỉ đạo trên hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu thanh tra Bộ phối thích hợp với Cục Viễn thông, Cục PTTH&TTĐT và các đơn vị có liên quan xây dựng báo cáo về quản lý thẻ cào và game online, nâng cao cường thanh kiểm tra các lĩnh vực hiện đang gây giàu bức xúc trong xã hội.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh rằng, trong thời gian tới phải nâng cao cường công tác quản lý căn hộ nước trong lĩnh vực viễn thông, tập trung vào quản lý thuê bao di động trả trước, quản lý giá cước, quản lý khuyến mại.

Thẻ cào,Di động,Thuê bao di động,Hội thánh đức chúa trời mẹ,Nhà mạng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Ảnh: Trọng Đạt

Bộ trưởng đề nghị Cục Viễn thông chủ trì phối thích hợp với các công ty liên quan để nghiên cứu, đề xuất phương án quản lý thẻ cào viễn thông trong ngắn và dài hạn. Bộ trưởng cũng nhắc nhở Cục Viễn thông sớm hoàn thành việc chuyển đổi mã mạng, đồng thời khẩn trương thực hiện những nội dung liên quan đến dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số trước lúc đưa vào cung cấp.

“Trong thời gian tới, cần tiếp tục công việc thanh kiểm tra nhằm ngăn chặn SIM rác, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và việc tậu bán SIM di động sai quy định. Bên cạnh đấy là công tác quản lý hàng hoá viễn thông chuyên sử dụng trong ngắn và dài hạn”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ.

Với Cục PTTH&TTĐT, Bộ trưởng đề nghị sớm xây dựng và công bố danh sách những kênh có nội dung tốt, xấu trên Youtube cũng như những quy tắc ứng xử tại mạng xã hội. Cục PTTH&TTĐT cũng được giao nhiệm vụ xử lý những thông tin không hòa hợp với pháp luật Việt Nam được đăng tải bởi các nhà chế tạo dịch vụ nước ngoài, đồng thời làm việc với Google, Facebook để xoá bỏ các thông tin xấu độc tại Internet.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nói nhở Cục PTTH&TTĐT nên làm việc với những căn hộ mạng nhằm có giải pháp ngăn chặn việc tuyên truyền lớn mạnh Hội thánh đức chúa trời mẹ trên mạng xã hội.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, nên lên tiếng đấu tranh với các hiện tượng đòi xoá bỏ thuần phong mỹ tục Việt Nam, xoá bỏ phong tục thờ cúng tổ tiên, ông bà, lôi kéo sinh viên bỏ học, ly tán gia đình. Đây là các hoạt động vi phạm pháp luật.

Trọng Đạt

Tin tức công nghệ