Hàng nghìn máy chủ Google, Facebook đã đặt ở Việt Nam

Trong khi dư luận đang tranh cãi gay gắt, Facebook và Google từ lâu đã đặt hàng ngàn máy chủ tại những siêu thị viễn thông lớn nhất Việt Nam và thậm chí còn được miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và cước kết nối Internet.

Cuộc tranh cãi gay gắt nổ ra trên truyền thông và tại nghị trường Quốc hội về việc có đề nghị Facebook, Google… đặt máy chủ tại Việt Nam hay không khi tham gia luật An ninh mạng được lấy ý kiến rộng rãi.

Tuy nhiên, trên thực tế, Facebook, Google đã đặt máy chủ ở Việt Nam từ lâu.

Google,Facebook,luật an ninh mạng
 Google, Facebook đặt máy chủ tại Việt Nam thông qua các căn hộ mạng viễn thông lớn

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử VTC News, Google, Facebook đặt máy chủ ở Việt Nam thông qua các nhà mạng viễn thông lớn như VNPT, Viettel, FPT,…

Một thống kê về tình hình đặt máy chủ của Facebook, Google tại Việt Nam vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm 2017 cho thấy, các nhà hàng có hạ tầng mạng to như: Viettel, VNPT, FPT,… đều đang cho Facebook, Google thuê chỗ đặt máy chủ ở trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp.

Cụ thể, Facebook có khoảng 300 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 1900 Gbps. Trong đó, VNPT có số lượng giàu nhất, khoảng 120 máy chủ.

Google có 1.238 máy chủ đặt ở Việt Nam với dung lượng khoảng 8.158 Gbps. Trong đó, VNPT vẫn dẫn đầu với 608 máy chủ được đặt.

Điều đáng chú ý là các siêu thị Việt Nam đều cho Facebook, Google được miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và cước kết nối Internet khi kết nối vào máy chủ của mạng Internet trong nước, quốc tế của doanh nghiệp. Trong khi, những mạng này vẫn thu cước đối với công ty Việt Nam hoạt động tương tự trong lĩnh vực này.

Google,Facebook,luật an ninh mạng
Doanh nghiệp Việt Nam cho Facebook, Google được miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ

Bên cạnh đó, 1 số nhà hàng viễn thông trong nước còn phối thích hợp với Facebook, Google chế tạo những gói cước cho khách hàng có lồng ghép dịch vụ kết nối tới Facebook, Google với mức giá vô cùng ưu đãi như gói cước truy cập Facebook, Youtube của Viettel, gói 3G Facebook của MobiFone,….

Vẫn theo khám phá của VTC News, khi cho phép Google, Facebook đặt máy chủ, các doanh nghiệp viễn thông trong nước ko khai báo cụ thể lúc Facebook, Google đặt máy chủ tại Việt Nam cho cơ quan quản lý (Bộ Thông tin – Truyền thông) về mức giá, số lượng, ngày đặt,….

Một độc quyền gia trong lĩnh vực viễn thông cho hay, tại thực tế, có 2 loại máy chủ được Google, Facebook dùng để quản lý người dùng. Đó là máy chủ quản lý thông tin và máy chủ quản lý dữ liệu cá nhân.

Vị này cho biết, cả hai loại máy chủ của Facebook, Google đều quan trọng như nhau. Tuy nhiên, máy chủ quản lý dữ liệu cá nhân chỉ được đặt tại 1 số quốc gia tại thế giới (không có máy chủ tại Việt Nam). Máy chủ này cho phép quản lý mọi thông tin của người sử dụng và có tính bảo mật siêu cao.

Trong khi đó, 100% máy chủ đặt tại Việt Nam thuộc diện thứ 2 là máy chủ quản lý thông tin. “Loại máy chủ này hầu như quốc gia nào cũng có. Máy chủ này cho phép quản lý tất cả thao tác hàng ngày của người sử dụng.

Ví dụ, hôm nay bạn lướt Facebook cái gì, trang website gì đều được lưu trữ lại ở máy chủ này,” chuyên gia cho biết.

Một nguồn tin cho hay, các doanh nghiệp viễn thông lớn như Viettel, VNPT hay FPT, thậm chí cần “xin” Facebook, Google đặt máy chủ ở doanh nghiệp. Chính vì vậy, mức phí bắt buộc trả của 2 ông lớn ngành kỹ thuật thế giới cho những công ty viễn thông trong nước hầu hết bằng 0.

Điều này đã tạo nên sự bất công đối với các doanh nghiệp “nội” và các ông to của thế giới ngay chính trên sân nhà.

Tuy nhiên, việc các mạng “biếu không” cho Facebook và Google ko cần là ko có lý do. Giới độc quyền gia nhận định, trường hợp Facebook, Google không đặt máy chủ ở Việt Nam, thì người Việt Nam sẽ chịu thiệt thòi nhất.

“Nếu ko đặt máy chủ tại Việt Nam, người Việt khi lướt Facebook, Google hay xem Youtube sẽ phải chịu khoản phí roaming đắt đến 200 lần”, vị này cho biết.

Cậy thế ông lớn, Google, Facebook hành xử vô luật pháp ở Việt Nam

Mặc dù rất giàu lần, những cơ quan chức năng Việt Nam yêu cầu Facebook, Google gỡ bỏ các thông tin xấu, độc hại gây ảnh hưởng tới xã hội, song, cũng không ít lần, 2 công ty tại lờ đi, ko có phản hồi.

Kể từ đầu tháng 2/2017 cho tới 31/7/2017, theo đề nghị của Bộ Thông tin – Truyền thông, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ 3.259 video clip xấu độc ở Youtube.

Trong lúc đó, Facebook đã gỡ 107/107 tài khoản fake mạo, 394 link rao bán, PR các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, 137 tài khoản kể xấu, bôi nhọ, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Số lượng những video clip và tài khoản đã bị Google, Facebook chặn, gỡ bỏ còn quá ít so với số lượng thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam được đăng tải lên mỗi ngày.

Nguyên nhân là do Google, Facebook cho phép người dùng tha hồ đăng nội dung lên nền tảng của họ và chỉ lúc có đề nghị từ người dùng thì mới tiến hành kiểm tra, thẩm định theo mội quy trình mất cực kỳ nhiều thời gian (họ cho dịch toàn bộ nội dung từng video clip tại Youtube hoặc từng dòng trạng thái trên, bài viết vi phạm đăng tải ở Facebook sang tiếng Anh, sau đó cho giàu bộ phận thẩm định chéo mới đi được kết luận có vi phạm hay không).

Hiện nay, Facebook thường sử dụng “độc chiêu” lấy cớ có sự khác biệt về quan điểm chính trị, phương pháp nhìn nhận, đánh giá thế nào là nội dung vị phạm giữa các bên liên quan.

“Chính vì vậy, cực kỳ giàu thông tin xấu, độc hại được Nhà nước Việt Nam yêu cầu gỡ bỏ nhưng Facebook và Google lờ đi, không phản hồi”, độc quyền gia xin giấu tên cho biết.

Theo VTC News

Tin tức công nghệ