Apple tăng thêm quyền kiểm soát dữ liệu cho người dùng

Apple tăng thêm quyền kiểm soát dữ liệu cho người sử dụng - Ảnh 1.

Ông Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách kỹ thuật phần mềm của Apple – Ảnh: REUTERS

Theo kênh CNBC (Mỹ), trên hội nghị thường niên dành cho những nhà tăng trưởng phần mềm của Apple (WWDC) khai mạc ngày 4-6, Apple công bố các chỉnh sửa mới với trình duyệt Safari, giúp người dùng có thể kiếm soát thông tin cá nhân trên mạng phải chăng hơn, trong ấy có cả quyền hạn chế theo dõi dữ liệu cá nhân tại toàn bộ những trang web.

Dễ thấy Apple công bố sự đổi thay này như một động thái đáp lại các lo ngại ngày càng nâng cao của người dùng về quyền bảo mật thông tin cá nhân tại mạng thời gian qua.

Với thay đổi mới của Apple, những trang web và các hãng quảng cáo sẽ khó khăn hơn trong việc triển khai những dịch vụ quảng bá có chủ đích do sẽ ko thể thoả thích thu thập thông tin và tiếp cận người dùng theo phương pháp như trước.

Lãnh đạo một công ty quảng bá nhận định, các quy tắc hạn chế mới của Apple về việc theo dõi dữ liệu người dùng sẽ đặt Facebook và Google vào thế “chênh vênh” vì chúng sẽ ngăn chặn những công ty này theo dõi người sử dụng trên toàn mạng Internet, cũng như sẽ chi phối tới việc bao nhiêu người sẽ click chọn vào những link và những đối tượng người dùng nào sẽ xem quảng cáo của tangmo nida.

Một trong các nội dung cập nhật mới đáng nhắc nhất chính là việc Safari sẽ hỏi người sử dụng có cho phép những trang web theo dõi hoạt động trình duyệt của họ tại Safari hay không. Trong đấy có những trang có nút “share” hoặc cả các phần dành cho bình luận (comment) do những công ty như Facebook và Google cung cấp.

Ngoài ra Apple cũng sẽ ngừng khả năng những công ty có thể biết được chính xác loại vật dụng 1 người sử dụng dùng lúc truy cập một trang web là gì.

Điều này được đánh giá sẽ gây “khó khăn thực sự đáng kể” với những đơn vị dữ liệu lúc muốn thu thập thông tin người dùng, đồng thời cũng làm cho những căn hộ quảng cáo trên website ko dễ đo lường được số người theo dõi 1 nội dung cụ thể.

Ngoài ra còn có các công cụ bảo vệ khác như tăng thêm các mức bảo vệ cấp cao hơn cho người dùng với các công ty bên ngoài, kiểm soát rẻ hơn hơn việc truy cập thông tin vào danh sách liên lạc, ảnh, lịch và thông báo nói của người dùng.

Apple chuẩn bị tung ra bí quyết bảo mật dữ liệu mới cho iOSApple chuẩn bị tung ra bí quyết bảo mật dữ liệu mới cho iOS

TTO – Nguồn tin rò rỉ cho biết iOS sẽ sớm có tính năng vô hiệu hóa việc chuyển dữ liệu qua cáp nối USB giả dụ trang bị iOS bị khóa trong 7 ngày liên tục.

Tin tức công nghệ