12 nguyên tắc để có chuyến du lịch `đi đến nơi về đến chốn`

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

12 nguyên tắc bạn cần nhớ để có chuyến du lịch an toàn

Thông tin thẻ tín dụng có thể dễ dàng bị đánh cắp khi bạn thanh toán bằng phương thức này lúc đi du lịch. Do đó, nhiều chuyên gia khuyên bạn cần dùng các ứng dụng trung gian như Google Pay hay Apple Pay, bằng tiền mặt hoặc sử dụng các loại thẻ có hạn mức rẻ để hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Đăng ký với đại sứ quán nước sở tại

Điều này hữu ích giả dụ bạn đang đến một đất nước có tình hình bất ổn. Hãy làm cho điều này ngay khi hạ cánh. Văn phòng đại sứ quán sẽ cập nhật tình hình của bạn và địa chỉ trong trường hòa hợp khẩn cấp. Ngoài ra, hãy lưu số đường dây nóng của đại sứ quán và luôn mang theo bên người. Trong trường thích hợp xấu, hãy liên lạc ngay với họ để đề nghị trợ giúp.

Mua bảo hiểm

12 nguyên tắc bạn phải nhớ để có chuyến du lịch an toàn - 1

Mua bảo hiểm khi đi du lịch vô cùng cấp thiết trước lúc bắt đầu chuyến đi. Nó sẽ đảm bảo bạn được đền bù trong hầu hết những tình huống như lỡ chuyến bay, mất đồ đạc, gặp sự cố. Ngay cả với các trang bị đắt tiền như laptop, điện thoại, máy ảnh, khi chúng bị lấy cắp hay rơi xuống nước thì công ty bảo hiểm cũng sẽ bồi thường cho bạn.

Đặt tài sản giá trị vào safe box

Hãy nhớ luôn luôn đặt tài sản giá trị, giấy tờ quan trọng vào két an toàn hoặc gửi ở tủ safe box của khách sạn. Nếu sử dụng két an toàn của khách sạn thì đừng quên lấy biên lai và hỏi người quản lý về việc bồi thường khi mất mát.

Lưu lại số điện thoại phải thiết

12 nguyên tắc bạn phải nhớ để có chuyến du lịch an toàn - 2

Nếu nhận thấy mình đang đi vào vùng nguy hiểm hoặc có nguy cơ gặp nguy hiểm, bạn hãy viết những số điện thoại cần thiết như số của người thân hay email của mình cộng thông điệp như “gọi giúp tôi đến số này” bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ đa dạng nhất trên quốc gia đó. Để kỹ lưỡng hơn, bạn hãy chụp lại số điện thoại và dòng chữ này và dùng làm cho hình nền màn hình chờ phòng trường phù hợp điện thoại của bạn bị khóa.

Không uống bia rượu với người lạ

Gặp gỡ bạn bè mới tại quán bar, quán nhậu khi đi du lịch là 1 trải nghiệm thú vị nhưng nên nhớ rằng những buổi tiệc như vậy thường kết thúc siêu muộn. Ngay cả khi bạn có tửu lượng cao thì việc này cũng tiềm ẩn đầy nguy cơ như việc bạn bị chuốc say ròi bị lấy hết tiền và tài sản.

Ăn trên vị trí tập trung dân bản xứ

12 nguyên tắc bạn bắt buộc nhớ để có chuyến du lịch an toàn - 3

Nếu bạn ko biết cần ăn ở đâu lúc du lịch nước bên cạnh thì hãy xuống phố, mua xem nơi nào tụ tập đông người dân địa phương nhất thì ấy là địa điểm có đồ ăn đáng để thử. Không cần đến các nơi quán xá vắng vẻ bởi không tính việc chất lượng đồ ăn đáng ngờ thì nguy cơ bạn bị chặt chém sẽ cao hơn. Ngoài ra, đừng quên rửa sạch trái cây và rau quả mua về bằng nước cất, dù cho bạn mua ở đâu. Nếu lo lắng thì hãy gọt vỏ chúng cho yên tâm.

Hỏi người dân địa phương về những nguy hiểm có thể xảy ra

Trước khi tham dự vào chuyến hành trình mạo hiểm, bạn cần biết mình ko phải đi đâu. Và người dân địa phương (cũng như những diễn đàn du lịch) siêu hữu ích vì họ biết những tuyến đường khác nhau hay những nguy cơ tiềm tàng và có thể cảnh báo trước cho bạn.

Ăn mặc và hành xử như dân bản địa

12 nguyên tắc bạn bắt buộc nhớ để có chuyến du lịch an toàn - 4

Trộm cắp cực kỳ nhanh nhạy và chúng có thể nhận ra du khách nước ngoài cực kỳ nhanh trong đám đông. Tất nhiên, bạn hoàn toàn ko thể hạn chế được chúng 100% nhưng trường hợp bạn trông giống người bản xứ thì nguy cơ rủi ro sẽ phải chăng hơn. Ví dụ như người châu u thường ăn mặc lịch sự còn người Mỹ ăn mặc thoải mái.

Luôn photo giấy tờ quan trọng

12 nguyên tắc bạn cần nhớ để có chuyến du lịch an toàn - 5

Luôn luôn giữ bản copy của những loại giấy tờ quan trọng để sử dụng lúc buộc phải thiết. Và bạn buộc phải nhớ rõ rằng không bao giờ mang chúng theo người mà phải giữ bản gốc tại khách sạn. Bởi lẽ mất các giấy tờ quan trọng như hộ chiếu có thể khiến cho bạn buộc phải đối mặt với siêu giàu rắc rối.

Chia sẻ về hành trình với bạn bè và giữ liên lạc với họ

Hãy lên lịch trình cụ thể như điểm ngủ lại qua đêm, danh sách những nơi đi qua và gửi cho bạn bè, người thân trước lúc bắt đầu chuyến đi 1 mình. Đặc biệt là trong các chuyến đi thám hiểm, trekking, đi một mình thì việc này càng phải thiết. Hãy nhớ giữ liên lạc với họ và giao hẹn rằng giả dụ bạn ngừng gửi mail hay nhắn tin thì hãy liên lạc với cảnh sát địa phương hoặc đại sứ quán.

Hãy nhớ, trong khách sạn đồ vật gì cũng siêu bẩn

12 nguyên tắc bạn cần nhớ để có chuyến du lịch an toàn - 6

Trong khách sạn, tất cả đồ dùng đều đã qua tay hàng trăm nghìn người. Do đó, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với chúng. Nếu đi cộng trẻ con, hãy ngăn trẻ ko buộc phải sử dụng những đồ dùng này quá giàu và để kỹ càng thì hãy dùng núi nilon cho một số vật dụng như điều khiển tivi.

Theo B.S

Du Lịch