Sắp có thiết bị có thể nhìn xuyên vật thể

Thiết bị này là một cảm biến rất mạnh mẽ, sử dụng những tần số radio để phát hiện đi lại và phân biệt giữa người và vật thể.

Mọi người đều sửng sốt lúc được nghe Raviv Melamed đề cập về sản phẩm anh đang phát triển.

“Họ nghĩ ấy là chuyện kỹ thuật viễn tưởng” – Melamed nói.

Công ty có trụ sở ở Israel của Melamed – Vayyar – đang lớn mạnh một đồ vật mà anh miêu tả là có “thị giác của Siêu nhân”: khả năng “nhìn” xuyên qua cơ thể con người, tường gạch, cửa, và nhiều vật thể đặc khác.

Vayyar đã tạo được một con chip nhỏ, tích hòa hợp cảm biến, với 72 công ty truyền phát và 72 công ty tiếp nhận, có thể xuyên thủng tường gạch, thực hiện các thuật toán hình ảnh phức tạp, và phân biệt giữa người với các vật thể đặc.

thiết bị cảm biến
Con chip với 72 công ty truyền phát và 72 công ty tiếp nhận của Vayyar

Sản phẩm của Vayyar mới đầu có thể trông hơi kỳ ảo, nhưng nó lại có nhiều ứng dụng thực tiễn tại các lĩnh vực ảnh hoá ung thư vú, chăm sóc người to tuổi, robot học, bán lẻ và hơn thế nữa.

Cảm biến mới nhất của công ty được tối ưu hoá để giám sát nhà ở. Thiết bị mà theo Melamed là có thể phân biệt giữa một người đang đi, ngồi hay nằm này sẽ được dùng trong lĩnh vực chăm sóc người to tuổi.

“Người to tuổi thường ko muốn đeo ở người bất kỳ đồ vật nào, bởi họ không muốn bị hình tượng hoá” – Melamed nói, ám chỉ tới những vật dụng đeo hiện đang được bán ở thị trường thứ báo động y khoa.

Công nghệ của Vayyar giám sát con người bằng bí quyết sử dụng các tần số radio, bởi Melamed cho rằng nó ít xâm phạm riêng tư hơn những hệ thống giám sát video.

“Mọi người muốn được tự do ngay bên trong căn nhà của mình” – Melamed nhắc – “Người ta ko muốn cảm thấy bị theo dõi”.

thiết bị cảm biến
Một ví dụ về hình ảnh mà cảm biến của Vayyar thu được

Tuy hình ảnh mà khoa học của Vayyar thu được chỉ là 1 sự ước chừng mờ ảo của 1 người hay một vật thể, nhưng theo Melamed thì ấy lại là một tính năng quan trọng thu hút người tiêu sử dụng đối với các đồ vật giám sát nhà ở.

“Hình ảnh thu được không có độ phân giải cao. Ví dụ, tôi có thể thấy tay và đầu bạn, nhưng tôi sẽ ko thể nhận diện được khuôn mặt bạn” – Melamed nói.

Melamed bắt đầu Vayyar từ 7 năm trước ở căn căn hộ của anh ở Tel Aviv sau khi rời vị trí phát triển radar cho Bộ Quốc phòng Israel.

“Khi tôi quyết định bước chân vào thế giới startup, tôi muốn biết liệu mình có thể dùng kỹ năng khiến cho việc với các cảm biến của mình để ứng dụng lên cơ thể người hay không” – anh nói.

Dù cảm biến của Vayyar ban đầu được làm như 1 thứ thu ảnh nhằm phát hiện sự sinh trưởng của những tế bào ung thư, ngày nay khoa học này đã và đang được ứng dụng ở siêu nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các căn hộ đầu tư cũng bắt đầu để ý tới Vayyar. Từ khi được sáng lập, đơn vị đã kéo tới được tới 79 triệu USD vốn đầu tư từ các nhà đầu tư to như Bessemer Venture Partners, Battery Ventures, và Amiti Ventures. Melamed cho biết kế hoạch tiếp theo của Vayyar là tấn công vào ngành công nghiệp tự động hoá.

“Quy mô ứng dụng của thứ này là rất lớn. Các radar cực kỳ tinh vi có thể giải quyết giàu vấn đề trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau” – Melamed kết luận.

Theo Genk/Business Insider

Ý tưởng sáng tạo