Nhân viên Facebook bí mật theo dõi người dùng nữ bị đuổi việc

Một nhân viên của Facebook đã lạm dụng quyền truy cập dữ liệu thượng khách của mình để theo dõi người sử dụng nữ.

Nhân viên này ngay lập tức đã bị sa thải sau khi Facebook phát hiện hành vi sai trái liên quan tới việc lạm quyền để theo dõi người sử dụng là nữ giới trong hoạt động trực tuyến.

Vụ việc được phát hiện nhờ nhà sáng lập công ty bảo mật Spyglass Security, Jackie Stokes.

Facebook,theo dõi người dùng,dữ liệu người dùng
Hình ảnh chụp lại tin nhắn giữa các nhân viên Facebook.

Ngày 29/4, Jackie đã chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân như sau: “Tôi nhận thấy một số ấn tượng nhân viên của Facebook đang lạm dụng quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu thượng khách để theo dõi những người dùng là nữ giới. Tôi bắt buộc khiến gì với vụ việc này bây giờ?”.

Tiếp đó, qua trang Motherboard, Jackie đã gửi những thông tin, bằng chứng kèm theo cho Giám đốc mảng bảo mật thông tin trên Facebook, Alex Stamos. Ngày hôm sau, Jackie đăng tiếp 1 hình ảnh chụp lại tin nhắn giữa những nhân viên Facebook, trong đấy 1 nhân viên tự nhận mình là “người theo dõi chuyên nghiệp”.

Facebook không đưa ra thêm khía cạnh về vụ việc và hiện vẫn chưa biết được hành vi theo dõi người sử dụng của nhân viên này được bắt đầu từ khi nào, đã kéo dài bao lâu. Stamos chỉ khẳng định: “Đây chính là lý do vì sao chúng tôi (Facebook) luôn có các chính sách và quy định nghiêm ngặt nhằm dừng quyền truy cập dữ liệu của những nhân viên và kỹ thuật viên.

Đến ngày 1/5, nhân viên này đã bị sa thải. Alex Stamos nói: “Vụ việc này mang tính chất rất nghiêm trọng và chúng tôi đang tiến hành khảo sát chi tiết. Điều quan trọng nhất khi này là đảm bảo an toàn cho dữ liệu người sử dụng mỗi khi họ dùng Facebook”.

Họ chỉ được phép dùng những dữ liệu nhất định để phục vụ chuyên môn của mình như sửa lỗi hệ thống hay giải quyết và hỗ trợ các vấn đề mà người sử dụng báo cáo. Bất cứ ai lạm dụng quyền truy cập này để thực hiện mục đích cá nhân đều sẽ bị sa thải”.

Dù Stamos đã nói vững chắc như vậy nhưng với bê bối khiến lộ thông tin hơn 80 triệu người sử dụng của Facebook chưa hạ nhiệt, thì sự việc này càng khiến cho giàu người nghi ngờ hơn về tính bảo mật mà Facebook luôn khẳng định.

Theo Nguoiduatin

Tin tức công nghệ