Vài kinh nghiệm xin visa Mỹ thành công ít người nói với bạn

Mỹ là một trong những nước khó xin visa nhất thế giới, đòi hỏi các đương đơn nên chuẩn bị siêu giàu giấy tờ liên quan và đặc thù là vấn đề tâm lý. Với kinh nghiệm đã 3 lần xin visa Mỹ thành công cho bản thân với những mục đích khác nhau như đi học, du lịch, đi khiến cho ngắn hạn và xin visa cho đoàn học sinh hàng chục người tham dự trại hè, cùng với kinh nghiệm từng đi hơn 60 nước ở thế giới, thầy giáo Nguyễn Ngọc Lâm, giảng viên tiếng Anh, Phó trưởng Khoa tiếng Anh độc quyền ngành, Đại học Hà Nội, đã có những chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các người có ý định xin visa Mỹ dạng không định cư trong thời gian tới.

Nước Mỹ là điểm đến du lịch và du học của nhiều người, nhưng việc xin visa ko cần khi nào cũng thuận tiện. 

Nước Mỹ là điểm đến du lịch và du học của giàu người, nhưng việc xin visa không bắt buộc khi nào cũng thuận tiện.

Trước hết, bạn bắt buộc biết visa vào Mỹ được chia làm cho hai loại: visa định cư và ko định cư. Trong bài viết này, sẽ chỉ là những thông tin về visa không định cư bao gồm visa du học, công tác, du lịch, thăm thân…

Nhìn chung, nguyên tắc phỏng vấn visa là tại thời điểm phỏng vấn, những viên chức lãnh sự đều mặc định hiểu rằng bạn (đương đơn) đang có ý định trên lại Mỹ. Vì vậy, việc của đương đơn buộc phải khiến cho đó là chứng minh điều ngược lại. Nếu viên chức lãnh sự được thuyết phục bởi sự chứng minh ấy, họ sẽ đồng ý cấp visa cho bạn.

Câu trả lời chung cho toàn bộ visa xin vào các nước đều nằm trong 3 mảng chính, đó là:

– Thông tin cá nhân: tình trạng hôn nhân, quan hệ gia đình, họ hàng, nhân thân…

– Khả năng tài chính: sở hữu bất động sản, sổ tiết kiệm, thu nhập…

– Công việc: hòa hợp đồng lao động, đăng tải ký kinh hoanh, quyết định bổ nhiệm…

Bạn bắt buộc chuẩn bị thật chỉn chu và toàn bộ những giấy tờ trên. Một điều ngạc nhiên là lúc phỏng vấn visa Mỹ, siêu ít khi viên chức lãnh sự yêu cầu xem những giấy tờ đó, họ chỉ cần liếc mắt xem bạn mang đi các gì, chuẩn bị có kỹ không, bí quyết bạn xếp giấy tờ ra sao là đánh giá được tính cách của bạn rồi.

Bạn nên để 3 loại giấy tờ gọn gàng vào 3 túi nhựa trong suốt, buộc phải loại nào bạn nhanh chóng lấy ra loại đó, hạn chế lóng ngóng kiếm tậu giấy tờ sẽ siêu mất điểm.

Ngoài phần “cứng” là giấy tờ, phần “mềm” là phong cách, thái độ và phương pháp ăn mặc trong buổi phỏng vấn cũng vô cùng quan trọng, sẽ quyết định đa số sự thành công của bạn. Thực ra, lúc bạn nộp đơn qua mạng, họ đã hầu hết quyết định đến 80% visa của bạn có được cấp hay ko rồi, buổi phỏng vấn chỉ là thêm 20% mà thôi. Vì vậy hãy thật bình tĩnh, tự tin và thiên nhiên để có được thiện cảm từ viên chức lãnh sự.

Hãy để ý rằng mọi viên chức lãnh sự đều có thể hiểu và kể được tiếng Việt bắt buộc bạn có thể phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, nhưng ví như bằng tiếng Anh sẽ thuyết phục hơn. Đặc biệt, họ đều được đào tạo siêu vững về tâm lý học. Bạn sẽ được quan sát (qua camera an ninh) ngay từ khi bước vào cổng đến khi xếp hàng, lấy vân tay, ngồi đợi tới lượt phỏng vấn. Tất cả các biểu hiện bất thường về cử chỉ hay nét mặt đều được ghi nhận và đánh giá trước khi bạn vào phỏng vấn trực tiếp. Bạn nên thật thoải mái, ko căng thẳng. Nên đem theo tờ báo hay quyển sách để ngồi đọc trong khi chờ đợi, giảm thiểu việc lấy hồ sơ ra xem đi xem lại kiểu dò bài trước khi thi hoặc buôn chuyện với các đương đơn khác. Khi tới lượt phỏng vấn, nên chủ động bước đến cười tươi và chào ngắn gọn (Ví dụ: Good morning/ Xin chào Ngài). Nhiều người vì quá hồi hộp mà quên nguyên tắc ứng xử quan trọng này.

Khi được hỏi, phải trả lời rõ ràng, nhanh và dứt khoát. Thông thường, mỗi đương đơn chỉ có vài phút phỏng vấn bắt buộc họ hỏi gì trả lời nấy đừng giải thích dông dài. Nếu nghe ko rõ, bạn có thể hỏi lại. Với người Mỹ, họ vô cùng coi trọng sự trung thực và lấy tiêu chí này làm thước đo hàng đầu cho việc xét visa. Họ là bậc thầy về kiểm chứng và xác nhận thông tin cần bạn đừng hy vọng qua mặt được họ. Nếu họ phát hiện bạn đề cập dối thì cánh cửa vào Mỹ của bạn có thể sẽ bị đóng vĩnh viễn.

Những câu hỏi của họ thường cực kỳ đơn thuần và dễ hiểu, không đánh đố. Vì vậy, vấn đề thường ít nằm tại câu trả lời mà là ở phương pháp bạn trả lời ra sao. Cứ trả lời đúng sự thật một phương pháp tự nhiên (Ví dụ bạn có người thân tại Mỹ thì đề cập là có, bạn dự định đến Mỹ với mục đích gì thì kể rõ ràng và cụ thể về kế hoạch đấy vì họ chỉ phải biết bạn thực sự có đi đúng mục đích hay ko thôi). Đôi khi cũng có một chút may rủi trong khi phỏng vấn xin visa. Các viên chức lãnh sự dù được đào tạo như nhau nhưng họ cũng là con người bắt buộc đôi khi cũng cực kỳ cảm tính. Nhưng nếu bạn tự tin (đừng thái quá), chuẩn bị toàn bộ đúng các gì mình có và trung thực thì cho dù gặp người dễ hay khó, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội nhận visa hơn.

Thầy Nguyễn Ngọc Lâm chia sẻ kinh nghiệm xin visa sau lúc đã tự xin cho bản thân và xin cho nhóm học sinh dự trại hè tại Mỹ. 

Thầy Nguyễn Ngọc Lâm chia sẻ kinh nghiệm xin visa sau lúc đã tự xin cho bản thân và xin cho nhóm học sinh dự trại hè trên Mỹ.

Ngay sau buổi phỏng vấn, giả dụ họ nói “Xin chúc mừng” hoặc “Bạn đã xong rồi” và giữ lại hộ chiếu của bạn thì tức là bạn đã thành công, ví như họ trả lại hộ chiếu tức là bạn bị từ chối. Nếu bị từ chối, bạn bắt buộc ra về ngay, ko hỏi thêm. Hãy về chuẩn bị cho lần phỏng vấn lại sao cho thấp hơn nhé.

Nguyễn Ngọc Lâm

Du Lịch, Tư vấn sử dụng