NASA gây sốc khi tìm thấy bằng chứng sự sống trên Sao Hỏa

Các bằng chứng này đến từ 2 công bố công nghệ gây chấn động của NASA. Từ kết quả đó, có thể đưa ra nhận định rằng sự sống từng có thể xuất hiện tại hành tinh này.

NASA vừa mách nhỏ thông tin từ kết quả thám sát của tàu khảo sát Curiosity. Chiếc xe tự hành này đã mua thấy khí Metan và các phù hợp chất hữu cơ khác trên Hành tinh đỏ.

Theo công bố của NASA tại một tờ tạp chí khoa học, lượng khí Metan trên Sao Hỏa thay đổi theo mùa. Điều này được xác nhận dựa trên các phân tử hữu cơ lấy từ mũi khoan của tàu thăm dò Curiosity.

Trước đó, những căn hộ công nghệ từng tham gia đoán rằng ở Sao Hỏa có tồn tại những thích hợp chất hữu cơ. Tuy nhiên, việc mua ra bằng chứng cho kết luận ở là điều tương đối khó khăn. Do vậy, phát hiện của tàu khảo sát Curiosity là những khám phá đặc sắc nhất minh chứng cho giả thiết về sự tồn tại của sự sống ở Sao Hỏa.

Curiosity,Sao Hỏa,NASA
Tàu khảo sát Curiosity.

Các mũi khoan của tàu Curiosity lấy từ đá mùn trong miệng núi lửa Gale, những mẫu đất này có từ 2-3 tỷ năm tuổi. Điều này góp phần chứng minh cho nhận định Sao Hỏa từng có thời kỳ hợp cho sự phát triển của sự sống.

Theo Giáo sư Inge Loes ten Kate, giáo sư khoa học Trái đất trên đại học Utrecht (Hà Lan), vào khoảng 3,5 tỷ năm trước, miệng núi lửa Gale có thể có những điều kiện sống tương tự như trên Trái Đất, nơi mà sự sống bắt đầu tăng trưởng 1 khoảng thời gian sau đó.

Curiosity,Sao Hỏa,NASA
Một mũi khoan ở Sao Hỏa của Curiosity.

Các nhà khoa học nghĩ rằng ở miệng núi lửa nơi tàu Curiosity khảo sát từng tồn trên một hồ nước. Việc phát hiện ra những phân tử cacbon được bảo quản dưới lớp trầm tích đáy hồ cho thấy đó là nơi tập hợp các phần tử hữu cơ đến từ thiên thạch, núi lửa hoặc 1 nguồn sinh học.

Điều này cũng có nghĩa, bí quyết đây 3 tỷ năm, đã tồn trên một hồ nước với các dạng vật chất hữu cơ, nguồn sống của các vi sinh vật trên bề mặt Sao Hỏa. Bằng chứng này đã được bảo toàn qua hàng tỷ năm kể từ thời kỳ đó.

NASAPlay

Video mô phỏng của NASA về sự tồn ở của nước trên Sao Hỏa.

Còn một điều thú vị là việc khí Metan đổi thay trên Sao Hỏa theo chu kỳ. Theo căn hộ địa chất học Kirsten Siebach của đại học Rice, hiện có giàu loại phản ứng khác nhau tồn tại trên Sao Hỏa.

Điều này có ý nghĩa quan trọng lúc chứng minh rằng Sao Hỏa không bắt buộc 1 hành tinh chết. Ở nơi nào ấy có những phản ứng giải phóng và hấp thụ khí, vị trí đó toàn bộ sẽ luôn liên quan tới nước và sự sống.

Hai phát hiện nói ở ko bắt buộc bằng chứng cho việc Sao Hỏa từng có sự sống. Tuy nhiên, nó là bằng chứng cho việc sự sống từng có thể xuất hiện trên hành tinh này.

Tuấn Nghĩa(Theo CNET)

Tin tức công nghệ