Lầu Năm Góc ứng dụng AI phát hiện sớm tên lửa hạt nhân

Lầu Năm Góc ứng dụng AI phát hiện sớm tên lửa hạt nhân - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc – Ảnh: PRI

Theo hãng tin Reuters, hệ thống AI này được cho là cũng có khả năng theo dõi và ngắm trúng đích các bệ phóng tên lửa di động trên Triều Tiên và các vị trí khác.

Dự án bí mật này hầu như đã ko được cơ quan truyền thông nào đả động. Cũng có quá ít các thông tin khía cạnh về nó được công khai do các lớp bảo mật gần như ko thể xuyên qua của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên nguồn tin riêng của Reuters cho biết hiện trên đã có nhiều chương trình bí mật đang được triển khai nhằm khám phá khả năng một hệ thống AI có thể bảo vệ nước Mỹ tốt hơn ra sao trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa hạt nhân.

Nếu nghiên cứu này thành công, các hệ thống máy tính như vậy sẽ có khả năng tự suy nghĩ, đào xới thông tin giữa một khối lượng dữ liệu khổng lồ bao gồm hình ảnh vệ tinh, với tốc độ và sự chuẩn xác vượt qua năng lực con người, để có thể phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy sự chuẩn bị của 1 vụ phóng tên lửa.

Khi đã được báo trước, chính phủ Mỹ có thể theo đuổi các lựa tìm ngoại giao, hoặc trong trường hợp tấn công tức thời, quân đội nước này vẫn có thêm thời gian để kịp phá hủy tên lửa trước lúc nó được phóng đi, hoặc phấn đấu đánh chặn chúng.

“Chúng tôi sẽ khiến hầu hết trang bị có thể để phát hiện ra tên lửa đấy trước khi họ phóng chúng và khiến khả năng tiếp đất của chúng ngày càng cạnh tranh hơn”, một trong những quan chức giấu tên liên quan đến dự án nghiên cứu bí hiểm cho biết.

Cũng theo nhiều quan chức Mỹ và căn cứ vào những tài liệu tham dự toán ngân sách, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đề xuất khoản ngân sách nâng cao gấp ba lên 83 triệu USD trong năm tài khóa tiếp theo chỉ dành cho 1 trong những công trình nghiên cứu dò chọn tên lửa ứng dụng khoa học AI.

Mặc dù khoản ngân sách này vẫn còn tương đối nhỏ, song nó là bằng chứng cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của việc nghiên cứu hệ thống chống tên lửa bằng AI của Bộ quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc lưu thông tin tình báo ở máy chủ mởLầu Năm Góc lưu thông tin tình báo ở máy chủ mở

TTO – Ít nhất 1.8 tỷ “post” (tin, bài, bình luận, dòng trạng thái – status – mạng xã hội…) thu thập từ internet được đặt ở máy chủ S3 của dịch vụ Amazon Web mà ko có lớp bảo vệ nào.

Tin tức công nghệ