Facebook chia sẻ dữ liệu người dùng cho 4 công ty Trung Quốc

Facebook chia sẻ dữ liệu người dùng cho 4 công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Biểu tượng Facebook ở 1 hội thảo Internet ở Bắc Kinh trong tháng 4 năm nay – Ảnh: AP

Theo báo New York Times, thông tin này do Facebook công bố ngày 5-6. Các thỏa thuận hợp tác được ký kết từ năm 2010, cho phép ít nhất 4 công ty lớn của Trung Quốc là Huawei, Levono, Oppo và TCL được phép truy cập dữ liệu người dùng Facebook.

Điều đáng lo ngại trên đây là Huawei, 1 trong 4 công ty Trung Quốc được Facebook cho phép truy cập dữ liệu người dùng, là 1 hãng cung cần thiết bị viễn thông đã từng bị những quan chức tình báo Mỹ gắn nhãn cảnh báo là nguy cơ an ninh quốc gia.

Cả 4 quan hệ hòa hợp tác này hiện vẫn đang còn hiệu lực. Tuy nhiên trong 1 cuộc phỏng vấn mới đây, giới chức Facebook cho biết đơn vị sẽ dần cắt giảm quan hệ thích hợp tác với Huawei vào cuối tuần này.

Trước đó, cũng theo báo New York Times, Facebook đã có các hợp tác chia sẻ dữ liệu người sử dụng với ít nhất 60 nhà phân phối trang bị điện tử, ko kể các hãng của Trung Quốc còn có những hãng như Amazon, Apple, BlackBerry và Samsung.

Những thỏa thuận hòa hợp tác này là một phần trong nỗ lực của Facebook nhằm nâng cao thêm lượng người dùng mạng xã hội này trên các thiết bị điện tử. Chúng được khởi động từ năm 2007, trước khi các ứng dụng của Facebook hoạt động rộng rãi ở các thiết bị điện thoại.

Cùng với những thỏa thuận đó, các căn hộ sản xuất vật dụng có thể chế tạo tới người dùng một số tính năng của Facebook như danh bạ địa chỉ, những nút “Like” và cập nhật trạng thái.

Theo các quan chức Facebook, những thỏa thuận với doanh nghiệp Trung Quốc cho phép họ quyền truy cập dữ liệu người sử dụng tương tự như những gì Facebook chế tạo cho BlackBerry.

Điều này có nghĩa họ có thể trích xuất thông tin khía cạnh về cả các người dùng ở trang bị lẫn thông tin từ hầu hết bạn bè tại mạng của họ. Ngoài ra là thông tin về công việc, học vấn, tình trạng quan hệ và các sở thích.

Thêm mách nhỏ động trời về chia sẻ dữ liệu người sử dụng của FacebookThêm mách nhỏ động trời về chia sẻ dữ liệu người dùng của Facebook

TTO – Trong thập kỷ qua, Facebook đã phù hợp tác chia sẻ dữ liệu người dùng với ít nhất 60 nhà chế tạo thiết bị điện tử như Apple, Amazon, BlackBerry, Microsoft và Samsung.

Tin tức công nghệ