Tận hưởng biển xanh, cát trắng ngày hè trên đảo Quan Lạn

Quan Lạn là một hòn đảo nhỏ thuộc vùng vịnh Bái Tử Long, Quảng Ninh. Diện tích ko to nhưng đảo có giàu bãi biển dài, nước xanh ngắt, cát trắng muốt. Trước đây lúc chưa có điện hòn đảo này còn ít du khách, mọi vật dụng còn siêu hoang sơ. Sau khi có lưới điện quốc gia, Quan Lạn bỗng chốc vươn lên là điểm du lịch nức tiếng với du khách miền Bắc, cùng với Cô Tô.

Biển Quan Lạn xanh ngắt, bãi cái trắng tinh. 

Biển Quan Lạn xanh ngắt, bãi cát trắng tinh.

Đi lại

Ngoài việc di chuyển bằng xe riêng, bạn có thể đi xe khách tương đối thuận tiện. Xe Xuân Trường đón khi 1h45 sáng tại Nhà hát lớn, Hà Nội giường nằm, giá 150.000 đồng/người. Bạn quan tâm buộc phải đặt trước để có giường nằm, nếu ko sẽ nên ngồi. Có 2 xe chạy liên tục cùng nhau. Xe chạy buổi đêm buộc phải hơi nhanh. Sau khoảng 3 tiếng 30 phút, xe đã có mặt tại cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Nếu khi quay về, bạn cũng dự kiến đi xe Xuân Trường thì hãy đặt trước luôn. Xe đón tại cảng Cái Rồng khi 13 – 14 và 15h. Tuy nhiên, chặng về xe chạy chậm hơn vì đường đông hơn, xe còn hay ngừng bắt khách dọc đường. Thời gian mất gần 6 tiếng. Để nhanh hơn, bạn có thể shop đi xe limousine.

Tàu cao tốc ra đảo có Hảo Thịnh, Thành Hưng… Chuyến sớm nhất khi 6h sáng, chuyến muộn nhất lúc 13h30. Tàu về từ đảo thì ngày thường muộn nhất là 13h30. Cuối tuần muộn nhất là 15h. Giá đi và về 150.000 đồng/chiều/người. Thời gian vận động từ 35 tới 45 phút. Ngoài ra còn có các loại tàu gỗ, đi chậm hơn nhưng giá tốt hơn.

Bến tàu cảng Cái Rồng đi Quan Lạn. 

Bến tàu cảng Cái Rồng đi Quan Lạn.

Giá thuê xe máy ở đảo trung bình 150.000 đồng/ngày (không xăng), trường hợp có xăng là 200.000 đồng. Bạn cần phải hỏi rõ ràng để tránh bực mình và hiểu nhầm vì giàu khách đã gặp tình trạng tranh cãi chuyện này.

Thuê tuk tuk khoảng 700.000 đồng/ngày đi vòng quanh đảo. Kiểu di chuyển này hợp cho gia đình. Đi xe điện thì đắt hơn, khoảng hơn một triệu đồng/ngày.

Chỗ ở

Khách sạn Amazing trên bãi Việt Mỹ, phòng cho 2 người là 600.000 tới 700.000 đồng/đêm tùy thời điểm, phòng 4 người là một triệu đồng/đêm. Bạn sẽ bắt buộc trả tiền trước. Amazing là chỗ duy nhất sát biển, nên tiện hơn trong việc tắm biển và vui chơi. Bạn có thể shop trực tiếp với chủ nhà hoặc đặt ở các web đặt phòng như Booking hay Agoda.

Ăn uống

Bạn có thể ăn ngay trên khách sạn, trên các bãi biển nhưng hãy hỏi kỹ giá cả để ko bị “chặt chém” trên đảo vì đồ ăn trên Quan Lạn nhắc chung khá đắt. Bãi biển Minh Châu có cho thuê ghế nằm 80.000 tới 100.000 đồng/ghế và ví như ăn uống thì bạn được miễn phí. Ở đây bạn có thể gọi giàu loại hải sản. Ở những bãi biển khác ở đảo cũng đều có đồ ăn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tại khu dân cư trên bãi Quan Lạn. Quán to cao cấp nhất ngay ngã 3, tại đây các quán họ khiến cho theo suất, chẳng hạn 1 triệu đồng cho 4 người, 40.000 đồng/quả dừa, 8.000 đến 10.000 đồng/con hàu tươi. Muốn ăn đồ rẻ hơn, các bạn có thể dậy sớm ra chợ mua, hoặc tậu của mấy liên hệ bán đồ ăn vặt đối diện đình Quan Lạn, tậu theo kg.

Hải sản trên đảo Quan Lạn. 

Hải sản tại đảo Quan Lạn.

Vui chơi 

Đảo Quan Lạn khoảng trống bề ngang hẹp, không lớn nhưng lại hơi dài bắt buộc sở hữu giàu bãi biển đẹp:

– Bãi Minh Châu: Nằm cuối khu Quan Lạn, biển cát trắng mịn, nhiều khách sạn, căn hộ nghỉ. Đồ ăn được cảnh báo là tương đối đắt. Khá giàu du khách tắm trên biển này. Có một dãy nhà tắm công cộng, giá 20.000 đồng/người. Cạnh bãi Minh Châu về cuối Quan Lạn, có một bãi biển nhỏ và vắng hơn dành cho ai muốn yên tĩnh.

– Bãi Việt Mỹ gần cầu cảng, vốn là một công trình để hoang buộc phải người dân thuê theo mùa để kinh doanh, vị trí duy nhất khu đồ ăn hướng ra biển, view đẹp, giá bắt buộc chăng, nhiều quán có karaoke. Đường bờ biển dài, cát không mịn như tại Minh Châu, nhưng bãi biển thoai thoải.

Đình Quan Lạn thuộc Tân Phong: Là 1 đình cổ khoảng 800 năm, những bạn có thể tới đây tham quan, tại đây là khu dân cư, chợ cũng ở trong này, mở cửa từ 4-5h sáng và chỉ hoạt động khoảng 2-3 tiếng. Các bạn có thể tậu tạp hóa, hoa quả ở đây.

Đi đảo Quan Lạn 3 ngày cuối tuần - 3

Khu eo gió, phương pháp bến cảng khoảng 6 km, đường từ dưới dốc lên tương đối xấu nhưng xe máy vẫn đi được. Đến sắp khu eo gió thì để xe ngoại trừ đường và đi bộ vào. Eo gió đẹp, từ trên núi cao có thể ngắm được toàn cảnh mặt biển.

Dòng sông đôi bờ cát trắng: Vốn là khu nước thải nhưng hai bên bờ cát trắng buộc phải hơi là đẹp. Chụp ảnh sống ảo tại đây là nhất, nhất là ở ngoài là cánh đồng cỏ chả khác gì trên nước ngoài cả. Bạn cứ đi đến khu khiến xi măng, sàng cát thì phương pháp ấy khoảng 100-150 m là dòng sông đôi bờ cát trắng.

Bài và ảnh: Tuấn Đào

Du Lịch