Apple ‘lặng lẽ’ cấm các nhà phát triển bán, chia sẻ dữ liệu người dùng

Apple ‘lặng lẽ’ cấm những nhà phát triển bán, chia sẻ dữ liệu người sử dụng - Ảnh 1.

Ảnh: SLATE

Theo Hãng tin Bloomberg, Hãng Apple đã có thêm các quy định đặt ra với những nhà vững mạnh ứng dụng để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người sử dụng rẻ hơn, nhất là trước các căn hộ phân tích có chủ trương sử dụng ứng dụng của họ để thu thập và bán/chia sẻ dữ liệu người dùng.

Hãng tin Bloomberg là nơi trước hết phát hiện các đổi thay về chính sách này của Apple.

Trước đây, các căn hộ lớn mạnh ứng dụng thường sẽ yêu cầu được người sử dụng cấp quyền truy cập danh sách liên lạc và đôi lúc bán dữ liệu đấy cho những bên thiết bị ba mà không nhất thiết đã có được sự đồng ý rõ ràng của người dùng.

Và nay, với đổi thay trong chính sách của Apple, đơn vị này đề cập rõ ràng những nhà vững mạnh bị cấm biến danh sách liên lạc của người sử dụng vươn lên là một cơ sở dữ liệu gồm các liên lạc và cũng bị cấm bán cơ sở dữ liệu đó.

Họ cũng bị cấm luôn việc biến dữ liệu này thành các hồ sơ người dùng (user profile). Mặc dù theo quy định mới, các căn hộ lớn mạnh vẫn được phép đề nghị người sử dụng cho truy cập danh sách liên lạc để dùng bên trong ứng dụng, tuy nhiên họ sẽ phải đề cập rõ ràng với người dùng họ sẽ khiến gì với dữ liệu đó.

Nếu có mục đích dùng khác với dữ liệu cá nhân của người dùng bên không tính ứng dụng, họ cũng sẽ cần hỏi xin phép người sử dụng thêm cho mục đích đó.

Những đổi thay mới này rõ ràng là động thái của Apple nhằm ngăn chặn những bê bối rò rỉ dữ liệu của hàng chục triệu người dùng từng xảy ra với mạng xã hội Facebook thời gian qua tái diễn.

Tin tức công nghệ