Tại sao Facebook lén chia sẻ dữ liệu người dùng cho Huawei?

Huawei luôn nằm trong danh sách tình nghi có quan hệ ngầm với Trung Quốc. Không chỉ có Huawei, Facebook còn chia sẻ dữ liệu người dùng cho các công ty Trung Quốc như Oppo, Lenovo hay TCL.

Trong tuần qua, 1 báo cáo mách nhỏ cho thấy Facebook không chỉ chia sẻ dữ liệu người sử dụng cho những nhà tăng trưởng ứng dụng mà còn cho cả các căn hộ cung ứng smartphone.

Theo New York Times, Facebook thừa nhận họ có quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu với ít nhất 60 nhà phân phối thiết bị, trong ấy có Amazon, Samsung, Apple. Các công ty này nhận được quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, bao gồm thông tin về bạn bè mà không có sự đồng ý của họ. Trong 1 số trường hợp, những công ty này có thể truy cập cả tới bạn bè của các người có trong danh sách bạn bè của chủ tài khoản.

Danh sách được công bố có cả những đơn vị kỹ thuật Trung Quốc như Oppo, Lenovo, TCL và Huawei. Những căn hộ sản xuất đến từ Trung Quốc cũng được cấp quyền can thiệp vào tài khoản người sử dụng tương tự như những đơn vị Mỹ.

Facebook,Huawei,Trung Quốc,Bảo mật

Từ trước đến nay Huawei vốn được chính phủ Mỹ giám sát chặt chẽ do nghi vấn về các rủi ro an ninh mạng tiềm ẩn từ mối cửa hàng ngầm với Trung Quốc. Với sự thừa nhận công khai của Facebook, việc Huawei theo dõi được những tài khoản người dân Mỹ dẫn đến sự vào cuộc của chính phủ nước này.

Theo chia sẻ của đại diện Facebook với tờ New York Times, Huawei đã dùng quyền truy cập mà Facebook sản xuất để đưa ứng dụng vào thứ của người dùng, giúp họ có thể xem hầu hết tin nhắn và tài khoản mạng xã hội cùng lúc.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Facebook nhắc rằng dữ liệu người sử dụng không được gửi đến máy chủ của Huawei. Theo đó, Huawei đã làm việc với Facebook để các dịch vụ của mạng xã hội này có thể tiện lợi hơn cho người dùng. Huawei chưa bao giờ thu thập hoặc lưu trữ bất kỳ dữ liệu người sử dụng Facebook nào, đại diện mạng xã hội này chia sẻ.

Facebook,Huawei,Trung Quốc,Bảo mật

Facebook cho rằng hành động của Huawei tương tự những đơn vị công nghệ to khác đang làm. BlackBerry và Samsung đã tích phù hợp các tính năng nhiều như nút Like và sử dụng quyền truy cập Facebook trên các thiết bị của họ.

Sở dĩ vấn đề kéo tới sự để ý chú ý đặc thù của Mỹ bởi chính phủ nước này cho rằng Huawei có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc.

Vào năm 2012, Ủy ban Tình báo Hoa Kỳ đã nêu tên Huawei và ZTE như các rủi ro nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Chính phủ Mỹ cho rằng trang bị của hai nhà sản xuất này có khả năng do thám công dân Mỹ và gửi thông tin về Trung Quốc. Huawei cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ khảo sát do có khả năng vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Người sáng lập Huawei, ông Ren Zhengfei vốn là một cữu kỹ sư trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Ông gia nhập vào Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1978, 10 năm sau đó, Ren Zhengfei bắt đầu thành lập Huawei.

Facebook,Huawei,Trung Quốc,Bảo mật

Người sáng lập Huawei từng lên tiếng phủ nhận lại các cáo buộc, tuy nhiên cơ quan tình báo Mỹ vẫn rất thận trọng với căn hộ cung ứng này. Hồi tháng 2 năm ngoái, người đứng đầu FBI, CIA và NSA từng khuyến cáo công dân Hoa Kỳ ko buộc phải dùng những sản phẩm điện thoại của Huawei.

Việc Facebook cho phép Huawei truy cập vào dữ liệu người dùng cũng khiến cho những thượng nghị sỹ Mỹ tỏ ra lo ngại. Vấn đề mà các thượng nghị sỹ quan tâm là khi truy cập vào dữ liệu, chúng có bị gửi tới máy chủ đặt trên Trung Quốc hay không. Nghị sỹ Marco Rubio thậm chí còn gửi thư cho Alphabet để hỏi xem liệu Google có bán dữ liệu người dùng của mình cho các công ty Trung Quốc giống như Facebook.

Trong một bài phát biểu, Phó chủ tịch quan hệ đối tác mảng di động của Facebook – ông Francisco Valera cho rằng mối quan hệ với các công ty như Huawei, Lenovo, Oppo hay TCL đã được kiểm soát ngay từ đầu. Facebook đã chấp nhận những dịch vụ mà các công ty này đưa ra bằng bí quyết sử dụng dữ liệu người dùng, Francisco Valera cho biết.

Tuấn Nghĩa(Theo TheVerge)

Tin tức công nghệ