Facebook để 60 công ty lấy dữ liệu người dùng

Mới đây, tờ New York Times đã tố Facebook để ít nhất 60 hãng chế tạo vật dụng phần cứng như Apple, Samsung, Amazon,… truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng.

Facebook,dữ liệu người dùng
CEO Facebook ra điều trần

Theo 1 bài khảo sát của tờ New York Time, Facebook đã chia sẻ dữ liệu người sử dụng của mình với hơn 60 công ty bao gồm cả những công ty to như Apple, Amazon, BlackBerry, Microsoft, Samsung… Việc này sẽ giúp Facebook có thể trở thành dịch vụ truyền thông xã hội thống trị thế giới.

Bản báo cáo gây sốc với các người dùng Facebook

Theo New York Times, điều này đã diễn ra trong hơn 10 năm qua mà hầu như người dùng chẳng phải hay biết.

Tờ báo này cho rằng, Facebook chia sẻ thông tin để những hãng phân phối trang bị cho phép Facebook đưa các tính năng nhiều nhất của họ lên phiên bản di động.

Facebook,dữ liệu người dùng
Facebook đã chia sẻ dữ liệu người sử dụng của mình với hơn 60 công ty

Năm 2011, Facebook đã ký một cam kết với FTC, hứa ko chia sẻ dữ liệu của người dùng mà ko có sự đồng ý của họ. Với thỏa thuận với những hãng sản xuất phần cứng có vẻ như Facebook đang vi phạm cam kết với FTC và thậm chí điều này còn diễn ra trước lúc Cambridge Analytica thu thập trái phép thông tin người dùng.

Tờ New York Times đã phát hiện ra một số nhà cung ứng còn có thể truy xuất thông tin cá nhân của bạn từ bạn bè trên Facebook, ngay cả lúc bạn tin rằng mình ko chia sẻ bất cứ thông tin nào ở Facebook.

Facebook,dữ liệu người dùng
Dữ liệu người sử dụng bị truy xuất từ bạn bè, ngay cả tự nhiên chia sẻ gì trên Facebook

Để chứng minh, 1 phóng viên của New York Times đã đăng nhập Facebook bằng ứng Hub ở chiếc BlackBerry Z10. Sau lúc kết nối với Facebook, ứng dụng BlackBerry Hub đã liền truy xuất dữ liệu khía cạnh về 556 người bạn của phóng viên này, bao gồm những dữ liệu đã liệt kê tại trên và những thông tin, bao gồm mã nhận dạng của 294.258 bạn bè của bạn bè của phóng viên.

Chia sẻ dữ liệu người dùng là điều hết sức bình thường?

Ime Archibong (Phó chủ tịch của Facebook) nói rằng mối quan hệ với những hãng cung ứng phần cứng chỉ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm Facebook của người dùng. Các hãng ký thỏa thuận với Facebook có thể thu thập tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quan điểm chính trị, những sự kiện gần diễn ra và các dữ liệu khác của người dùng.

Facebook,dữ liệu người dùng
Facebook tiếp tục bê bối về dữ liệu người dùng

Facebook cho rằng, điều này chẳng có vấn đề gì. Mặc dù cam kết ngừng phân phối các thông tin tương tự cho bên thứ ba từ năm 2015 nhưng với thỏa thuận đã ký, Facebook ko coi BlackBerry và những đối tác phần cứng khác là bên trang bị ba.

Người phát ngôn của Apple cho biết công ty dựa vào quyền truy cập dữ liệu Facebook để cho phép người sử dụng đăng tải ảnh lên mạng xã hội mà không cần mở Facebook. Samsung, Amazon từ chối trả lời về việc có bất cứ mối quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu nào với Facebook hay không. Còn đại diện của BlackBerry tuyên bố rằng công ty chỉ sử dụng dữ liệu Facebook để chế tạo cho khách hàng quyền truy cập vào mạng và tin nhắn Facebook.

Bản báo cáo mới này của New York Time sẽ là đòn giáng mạnh vào cố gắng xoa dịu người sử dụng sau bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng của Facebook.

Theo LĐ

Tin tức công nghệ