Chế tạo thành công ruồi robot theo dõi cây trồng

Chế tạo thành công ruồi robot theo dõi cây trồng - Ảnh 1.

Ảnh: MARK STONE / UNIVERSITY OF WASHINGTON

Sawyer Fuller, giáo sư Kỹ thuật Cơ khí tại UW, cho biết: “Trước đây, khái niệm robot bay có kích thước bằng côn trùng là chuyện kỹ thuật viễn tưởng. Nhưng với RoboFly, chúng tôi sẽ biến những điều không tưởng trở nên sắp gũi với cuộc sống thực.”

Với kích thước và tốc độ phù hợp, ruồi robot RoboFly có thể khảo sát sự lớn mạnh của cây trồng và kiểm tra những mầm bệnh trên cành lá dưới góc độ hiển vi.

Nhóm nghiên cứu đã dùng cách chiếu tia laser vào tế bào quang điện gắn trên RoboFly để tế bào chuyển đổi ánh sáng laser thành năng lượng. Đây được xem là cách hiệu quả nhất để nhanh chóng truyền tải năng lượng tới đồ vật mà không phải thêm nhiều trọng lượng.

Xét về mặt điều khiển, vi điều khiển hoạt động như bộ não của RoboFly, gửi điện áp thu thập được trong sóng đến cánh ruồi và làm chúng đập liên tục như 1 con ruồi thực sự.

Johannes James, tác kém chất lượng chính của nghiên cứu, kể thêm: “Nó sử dụng những xung năng để định hình sóng, giúp cho cánh vỗ nhanh về phía trước, đồng thời sẽ làm chậm nhịp đập xuống khi xung năng tới sắp đỉnh sóng, dao động trong 1 biên độ tùy chỉnh từ 7V đến 240V cần thiết cho 1 “chuyến bay”.”

Lý thuyết kỹ thuật là cho nên khó khăn lớn nhất cho nhóm nghiên cứu vẫn là việc kiểm soát giai đoạn vỗ cánh, từ đựng cánh, duỗi cánh tới hạ cánh bởi lẽ nguồn điện và bộ điều khiển hiện ở được thiết đặt vẫn quá cồng kềnh.

RoboFly hiện vẫn bị đè nặng và chưa bay xa được như tham dự đoán, nhưng nhóm nghiên cứu xác nhận sẽ sớm tinh chỉnh để khắc phục những nhược điểm này.

Thử nghiệm ruồi robot bay

Tin tức công nghệ