6 lý do Singapore được chọn là nơi tổ chức hội nghị Trump – Kim

Tại sao Tổng thống Mỹ và Lãnh đạo Triều Tiên lại ko tậu DMZ (khu phi quân sự ngay biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc hay quốc gia trung lập như Thụy Sĩ – vị trí Kim Jong-un đã trải qua 4 năm học tập khi còn nhỏ mà là Singapore? Khi nhìn nhận kỹ hơn thì bạn hoàn toàn có thể hiểu vì sao đảo quốc sư tử mới là vị trí tuyệt vời nhất để tổ chức cuộc Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Triều này.

1. An toàn

Tại sao Singapore được chọn là nơi tổ chức hội nghị Trump - Kim

Theo SafeAround, trang web phân tích rủi ro, Singapore là quốc gia an toàn nhất tại châu Á và là quốc gia an toàn thứ 6 trên thế giới với hệ thống luật pháp nghiêm khắc, an ninh chặt chẽ. Ngoài ra, quân đội Singapore cũng được đánh giá rất cao với nghĩa vụ quân sự bắt buộc, không miễn bất cứ đối tượng nào đối với 6 triệu công dân.

2. Kinh nghiệm tổ chức những sự kiện quan trọng

Singapore là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện uy tín, kéo đến những tỷ phú và nhà lãnh đạo thế giới như Đối thoại Shangri-La (Hội nghị thượng đỉnh an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra hằng năm. Vì vậy an ninh mức cao là điều nên thiết. Quốc gia này cũng là nơi có nhiều kinh nghiệm tổ chức các hội nghị “nhạy cảm” như cuộc gặp trước nhất giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu sau 66 năm vào năm 2015, nhắc từ lúc Đài Loan tách khỏi đại lục năm 1949.

3. Vị trí địa lý

Chỉ mất khoảng 7 tiếng bay từ thủ đô Bình Nhưỡng đến Singapore, ngắn hơn khoảng thời gian ngồi tàu 24 tiếng để đi Bắc Kinh của ông Kim Jong-un hồi tháng 3. Và cũng tiện dụng hơn giàu so với việc chuyển động quãng đường dài ví như mua vị trí gặp mặt là Thụy Sĩ.

4. Đất nước giàu có

Tại sao Singapore được tậu là vị trí tổ chức hội nghị Trump - Kim - 1

Là 1 nước tăng trưởng và nhiều có, Singapore sẵn sàng hỗ trợ tầm giá cho cuộc hội nghị này. Ngày 2/6, lúc được hỏi liệu Singapore có chịu phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen trả lời với báo giới rằng: “Hiển nhiên là có, chúng tôi tự nguyện góp 1 phần nhỏ trong cuộc họp lịch sử này”. Đây là điều mà không bắt buộc quốc gia nào cũng có thể khiến cho được.

5. Trung lập

Hơn 4 thập niên ngoại giao thân thiết với Bình Nhưỡng dù vướng buộc phải lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc, trước năm 2016, Singapore miễn thị thực do công dân Triều Tiên và trở nên điểm sắm sắm, vui chơi cũng như chữa bệnh hàng đầu của họ. Đồng thời, Singapore cũng là đối tác thương mại và an ninh to của Mỹ.

6. Công bằng

Đất nước chỉ bằng dấu chấm nhỏ trên bản đồ thế giới này hiếm lúc nhún nhường bất kỳ quốc gia nào, đề cập cả trước áp lực từ Mỹ. Họ luôn tuân theo luật pháp cứng rắn của mình. Năm 1994, Singapore đã cương quyết phạt một thiếu niên người Mỹ Michael P.Fay sau lúc bị kết tội phá hoại xe hơi và tài sản nơi công cùng 6 roi mây mặc cho tìm mọi cách can thiệp xin giảm hình phạt của Tổng thống Bill Clinton. Sự kiện này thậm chí còn làm quan hệ song phương hai nước Mỹ – Sing trở phải căng thẳng.

Vi YếnTheo Time

Du Lịch