Thắng kiện, Apple nhận khoản bồi thường `khủng` từ Samsung

Toà án Mỹ vừa đưa ra phán quyết buộc Samsung nên bồi thường 539 triệu USD cho Apple do những vi phạm về bằng sáng chế.

Tranh chấp bằng sáng chế smartphone giữa Apple và Samsung kéo dài trong 7 năm vừa có kết quả mới nhất khi Apple được nhận 539 triệu USD tiền bồi thường của Samsung, theo Bloomberg.

Các thẩm phán đưa ra phán quyết cho rằng Samsung đã vi phạm các sáng chế của Apple về thiet ke như các góc bo tròn, viền mặt trước của iPhone và bố cục xếp đặt ứng dụng dạng lưới trên màn hình chính hệ điều hành iOS.

“Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào giá trị của thiết kế, và các nhóm của chúng tôi làm việc không mệt mỏi để tạo ra những sản phẩm sáng tạo làm hài lòng thượng khách của chúng tôi”, Apple cho biết trong 1 tuyên bố gửi cho Bloomberg.

Apple,Samsung,bằng sáng chế
Cuộc chiến pháp lý bản quyền khoa học giai dẳng giữa Apple và Samsung

Tòa án Mỹ cũng khiến rõ và ra phán quyết buộc Samsung bồi thường cho Apple dựa tại doanh số bán điện thoại logic hoặc các thành phần linh kiện của Samsung vi phạm những bằng sáng chế của Apple.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung nổ ra từ năm 2011 và phát triển thành một trong các vụ kiện bằng sáng chế phức tạp nhất lịch sử ngành công nghiệp công nghệ.

Apple ban đầu đề nghị Samsung bồi thường 2,5 tỷ USD lúc vụ kiện bắt đầu năm 2011, nhưng con số đấy đã giảm xuống còn một tỷ USD trong 1 phán quyết vào năm 2012.

Tháng 5/2015, một phán quyết của toà phúc thẩm giảm số tiền Samsung bồi thường xuống 548 triệu USD, vì cho rằng Apple ko thể bảo hộ kiểu dáng sản phẩm thông qua nhãn hiệu iPhone đã đăng ký. Samsung đã thanh toán số tiền này vào tháng 12/2015 sau lúc cả hai công ty đồng ý bãi bỏ các tranh chấp pháp lý bên ko kể Mỹ.

Một trong các vụ kiện cuối cùng giữa hai đại gia công nghệ này kết thúc vào tháng 11 năm ngoái, liên quan tới bằng sáng chế trượt để mở khoá (slide-to-unlock) tại màn hình iOS với khoản bồi thường 120 triệu USD của Samsung cho Apple.

Phán quyết bồi thường 539 triệu USD gần đây đã khép lại chuỗi vụ kiện trị giá một tỷ USD từ năm 2012 giữa Apple và Samsung.

H.N.(theo TheVerge)

Tin tức công nghệ