Abashiri, thành phố nằm phía bắc tỉnh Hokkaido, sát bờ biển Okhotsk nổi danh với bảo tàng nhà tù duy nhất trên Nhật Bản. Đây thực chất là căn hộ tù chính trị cũ, xây dựng từ những năm 1890, các tù nhân thường chỉ chịu hình phạt nhẹ và không quá 8 năm. Hằng năm, hơi đông du khách tới đây không tính mục đích khám phá lịch sử còn vì tò mò cuộc sống trong tù diễn ra như thế nào.
Đây là nhà tù an ninh cao đầu tiên của Nhật Bản, nằm trong làng chài nhỏ Abashiri trên vùng xa xôi hẻo lánh, thời tiết khắc nghiệt. Mùa hè nóng, còn nhiệt độ trung bình mùa đông vào khoảng -10 độ C. Ngày nay, nó ko còn hoạt động nữa và trở thành 1 điểm tham quan, nhà tù mới được chuyển tới 1 vị trí phương pháp ấy ko xa.
Dù không được dùng nữa nhưng cấu trúc, thiết kế của căn hộ tù vẫn được giữ nguyên. Khách tham quan có thể tìm hiểu cuộc sống của tù nhân ở đây qua những bức tượng mô phỏng cảnh sum họp hằng ngày. Phòng đơn là loại phòng hơi rộng rãi dành cho những tù nhân chính trị, như 1 căn căn hộ trọ giá rẻ với TV đen trắng, một tấm đệm và bồn cầu. Phòng tập thể thì rộng rãi hơn nhưng không có sự riêng tư.
Một trong những điều kéo đến sự tò mò của du khách nhất là bữa ăn của một tù nhân. Khách tham quan có thể trải nghiệm điều này tại nhà ăn Bangaichi Shokudo dựng bằng gỗ, trần nhà cao và thoáng vào mùa hè, tương tự như nhà ăn của căn hộ tù thật. Nó được xem là bữa ăn bí mật bởi tù nhân chỉ sử dụng bữa trong phòng giam.
Có 2 set ăn căn bản cho khách lựa chọn: A và B. Nhưng thật ra mỗi ngày, các tù nhân được dùng 3 bữa với thực đơn rộng rãi như mì, cơm cà ri, mì Ý, salad, những loại cá nướng… Mỗi bữa ăn chỉ kéo dài trong 20 phút. thời gian còn lại đều phải lao động công ích, trừ 2 tiếng buổi tối trước lúc đi ngủ.
Phần ăn A với món chính là cá thu Nhật nướng, cơm, súp miso và hai loại salad được gọi là “Phần ăn Sanma” (khoảng 150.000 đồng). Cá thu ướp muối chiên giòn, thịt bên trong mềm, ăn kèm củ cải bào cho đỡ ngán.
Phần ăn B là cá thu Atka, còn được gọi là “Phần ăn Hokke” (giá khoảng 172.000 đồng), kèm rau củ luộc với đậu phụ rán và cá ngừ. Cá thu chiên bằng dầu thực vật dậy mùi thơm, thịt mềm. Đặc biệt, nhà ăn còn phục vụ một loại bia “nhà tù” màu đen mát lạnh giải khát vào mùa hè.
Các tù nhân ko được ăn súp miso, thay vào ấy là loại trà đặc biệt. Nguyên nhân là từ cuộc vượt ngục của tên tù nhân nức danh Nhật Bản Yoshie Shiratori, kẻ duy nhất trốn thoát khỏi nhà tù Abashiri. Năm 1944, anh ta sử dụng súp miso chà xát còng tay vào thanh sắt cửa sổ. Muối trong súp khiến thanh sắt giòn và dễ gãy, sau ấy đợi thời cơ thích hợp và trốn thoát ở mái nhà. Ngày nay, bức tượng mô phỏng cảnh vượt ngục của Yoshie được dựng trên đây như 1 dấu tích lịch sử của nhà tù.
Video:Only in JapanVi Yến