Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng thấp hơn Lào và Campuchia

Website Henley Passport Index vừa đưa ra bảng xếp hạng quyền lực của hộ chiếu các quốc gia ở thế giới. Danh sách này dựa trên dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng ko Quốc tế, tiến hành thăm dò đối với 199 hộ chiếu khác nhau trên 227 điểm tới bao gồm quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo đó, năm nay, hộ chiếu Nhật Bản vươn lên đứng hạng một với 189 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực. Singapore tụt xuống nơi đồ vật 2, cùng với Đức. Công dân hai quốc gia này được đi đến 188 quốc gia ko bắt buộc xin thị thực.

Theo sau là những nước Hàn Quốc, Phần Lan, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Thụy Điển với hạng 3. Đồng hạng 4 là hộ chiếu Mỹ và Anh. Bảng xếp hạng có đôi chút xáo trộn so với danh sách đưa ra hồi tháng 2, sau khi hơn 40 thỏa thuận về visa vừa được ký kết giữa các quốc gia.

Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 84 với 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực nhập cảnh. Điều đáng kể là thiết bị hạng này rẻ hơn cả Lào và Campuchia trên nơi 81 và 83, tương ứng với 54 và 52 quốc gia miễn visa cho công dân 2 nước này. Việt Nam chỉ đứng cao hơn Myanmar với 48 quốc gia. Ngoài Singapore thì Malaysia cũng có nơi tương đối đáng nể, xếp thiết bị 9 với 180 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực cho công dân nước này. Thái Lan xếp thiết bị 64, Indonesia xếp vật dụng 67 và Phillipines xếp thiết bị 70.

Hộ chiếu Việt Nam đứng sau Lào và Campuchia trên bảng xếp hạng quyền lực

Trên thực tế, khách du lịch Việt Nam luôn gặp các trắc trở, khó khăn lúc xin visa du lịch tới nhiều quốc gia. Ngoài những quy định chung về chứng minh nhân thân và tài sản thông thường, công dân Việt Nam còn nên bổ sung nhiều giấy tờ đảm bảo hay các điều kiện ngặt nghèo hơn. Như đối với xin visa Hàn Quốc, công dân Việt Nam buộc phải có sổ tiết kiệm trị giá 5.000 USD, bắt buộc gửi trước ít nhất một tháng và có thời hạn ít nhất 3 tháng.

Thậm chí, ngay cả khi đã được miễn thị thực tại 51 quốc gia và vùng lãnh thổ thì khi đến cửa hải quan, khách du lịch Việt vẫn có thể bị từ chối nhập cảnh vì nhiều lý do không rõ ràng, như vụ việc tại Singapore cách đây ít lâu. Cách thấp nhất để hạn chế rủi ro, bạn nên đi du lịch theo nhóm, điền vào giấy tờ nhập cảnh một phương pháp chính xác, có booking khách sạn, vé máy bay chiều về, mang theo thẻ tín dụng để bảo đảm việc chi trả cho cả chuyến du lịch.

Nguyên Chi   |

Du Lịch