Hacker có thể sử dụng siêu âm để làm hỏng ổ đĩa cứng

Hacker có thể dùng cực kỳ âm để khiến hỏng ổ đĩa cứng - Ảnh 1.

Ảnh: LEARN DOJO UNIVERSITY

Theo đó, hacker sẽ phát siêu âm thông qua loa tích hòa hợp của máy tính hoặc các thứ được nhắm mục tiêu. Các ổ cứng sẽ tiếp xúc với những rung động âm thanh và khiến cho xáo trộn đáng kể trong các thành phần vi mạch bên trong dẫn đến tình trạng hư hỏng những hệ thống dựa trên HDD.

Để ngăn chặn sự va đập từ hiện tượng cộng hưởng âm thanh trên, những ổ cứng hiện đại đã sử dụng các bộ điều khiển chuyển mạch cảm biến, phát hiện chuyển động lạ, cải thiện độ định vị chính xác trong lúc đọc và ghi dữ liệu.

Tuy nhiên, theo 1 nghiên cứu khác từ Đại học Michigan và Đại học Chiết Giang, rất âm hoàn toàn dễ dàng gây ra các kết quả sai lệch trong cảm biến và tạo ra những lỗ hổng.

Bằng phương pháp khai thác những lỗ hổng ổ đĩa này, hacker có thể thực hiện thành công các cuộc tấn công DoS trong cả hệ thống CCTV và máy tính bàn.

Các cuộc tấn công có thể được thực hiện bằng bí quyết lừa người sử dụng phát âm thanh độc hại được đính kèm với email hoặc trang web.

Trong thử nghiệm của mình, những nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiễu vô cùng âm trên nhiều ổ cứng khác nhau từ Seagate, Toshiba tới Western Digital và thấy rằng sóng cực kỳ âm chỉ mất 5-8 giây để gây ra lỗi.

Đặc biệt, các nhiễu âm thanh kéo dài từ 105 giây hoặc lâu hơn còn có thể khiến ổ cứng Western Digital gây giới hạn hệ thống giám sát ghi lại video cho đến khi thứ được khởi động lại.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu chỉ mất 45 giây để khiến treo laptop Dell XPS 15 9550 và 125 giây để khiến cho hỏng gần như ổ cứng khi “lừa” laptop phát âm thanh độc hại tại loa tích hợp.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Hacker có thể sử dụng bất kỳ tần số nào để tấn công hệ thống và có cực kỳ giàu hệ thống không bao giờ hiển thị dấu hiệu tấn công.

Người sử dụng chỉ có thể phòng ngừa hoặc ngăn chặn những cuộc tấn công tương tự bằng phương pháp cập nhật phần mềm, hạn chế kích vào những tệp âm thanh lạ và sử dụng thêm những nguyên liệu giảm nhiễu từ tiếng ồn cho cả máy tính chạy Windows lẫn Linux.”

Tin tức công nghệ