Du khách thuê phòng qua Airbnb ở Singapore và Thái Lan có thể vi phạm luật

Airbnb, dịch vụ cho thuê căn hộ hơi quen thuộc với dân du lịch, đang gặp giàu giảm thiểu trên những nước châu Á, đặc biệt là Thái Lan, Singapore và Nhật Bản. Mới đây, chính phủ Thái Lan đã xử phạt ba chủ căn hộ thuộc chung cư Wan Vayla (Hua Hin) vì cho du khách thuê nhà thời hạn dưới một tháng thông qua ứng dụng Airbnb. Cả ba gia chủ đều ko có giấy phép hoạt động theo Luật Khách sạn nước này ban hành năm 2004, còn căn hộ trong chung cư thì chỉ được phép cho thuê từ dài hạn, từ 30 ngày trở lên. Theo đó, các nhà trong chung cư hay căn hộ riêng cho thuê ngắn hạn được liệt vào dạng “khách sạn bất hòa hợp pháp”.

Hiệp hội khách sạn Thái Lan (THA) đã yêu cầu chính phủ cấm những khách sạn, dịch vụ lưu trú ko đăng tải ký đang hoạt động trên Airbnb. Họ cho rằng ứng dụng này đã ảnh hưởng ko nhỏ tới ngành buôn bán khách sạn truyền thống xứ chùa vàng.

Singapore và Thái Lan cấm du khách thuê nhà chung cư qua Airbnb

Trong 6 tháng đầu năm 2017, có tới 415 trường hợp thuê căn hộ ngắn hạn bị người dân báo cáo lên chính phủ Singapore. Theo luật mới về quy định cho thuê căn hộ ở, chủ nhà không được cho thuê chung cư HDB (public housing) – loại căn hộ do chính phủ xây trong thời hạn dưới sáu tháng, hoặc ba tháng đối với nhà riêng mà không có sự đồng ý của Cơ quan Tái lớn mạnh Đô thị (URA). Dự thảo này được đề xuất từ cuối năm ngoái nhằm bảo đảm quyền lợi của cư dân trong những tòa nhà. URA cho biết, giàu người ở chung cư HDB than phiền về việc số người lạ tới trên trong những căn hộ do hàng xóm cho thuê qua Airbnb ngày một tăng. Còn người sống trong chung cư sang trọng thì cho rằng họ đã bỏ số tiền to để mua sự riêng tư, nhưng khách tạm trú ngắn hạn thường xuyên lui đến đã phá vỡ sự riêng tư đó, đồng thời không kiểm soát được các người này là ai, có ảnh hưởng tới an ninh hay không?

Dù vậy, Airbnb vẫn chưa bị cấm hoàn toàn ở Singapore và Thái Lan. Bạn vẫn có thể thuê căn hộ ví như khiến cho đúng quy định. Tuy nhiên hầu hết khách đến với dịch vụ này đều chỉ có nhu cầu thuê vài ngày hoặc 1-2 tuần, trái pháp luật và bạn có thể gặp rắc rối nếu bị phát hiện thuê chung cư ngắn hạn qua Airbnb. Tháng 4/2018, Tòa án Singapore đã phạt hai chủ nhà (host) ở Airbnb số tiền 60.000 SGD (Khoảng 1,027 tỷ đồng) vì cho thuê căn hộ ngắn hạn trái phép. Đây là trường thích hợp đầu tiên bị phạt nặng như vậy sau khi luật mới này được thông qua. Vì vậy, khuyến cáo du khách cần đọc kĩ hướng dẫn khi thuê nhà trên theo kiểu Airbnb để tránh phiền phức.

Singapore và Thái Lan cấm du khách thuê nhà chung cư qua Airbnb - 1

Cùng nguyên nhân như Singapore, dân bản địa Nhật Bản cho rằng cuộc sống của họ đang bị xáo trộn bởi khách thuê nhà ngắn hạn ra vào trong tòa nhà quá nhiều. Cư dân của nhà nằm trong khu vực Shinonome, một trong những tòa căn hộ cao cấp gần điểm tổ chức Olympic Tokyo và Paralympic 2020 nhắc rằng họ lo lắng về ô nhiễm tiếng ồn và các rắc rối khác có thể xảy ra, chẳng hạn như du khách ko tuân thủ những quy tắc xử lý rác thải nghiêm ngặt ở quốc gia này. Hầu hết người dân đều cảnh giác với các người không quen thuộc di chuyển trong tòa nhà. Ngoài ra, việc du khách tại trong nhà riêng mà không có sự cho phép của chính quyền địa phương là bất thích hợp pháp theo luật buôn bán chỗ ở của Nhật Bản, trừ các khu vực được chỉ định với sự chấp thuận của chính quyền. Chính bởi vậy mà đa số các chung cư ở Tokyo ko được phép kinh doanh cho thuê căn hộ tại theo hình thức của Airbnb nữa.

Vi Yến

Du Lịch