Đạo diễn Phạm Hoàng Nam bật mí về kịch bản Carnaval Hạ Long 2018

– Lần trước nhất đảm nhận vai trò tổng dạo diễn chương trình Carnaval Hạ Long, anh và ê kíp gặp những thách thức gì?

– Bản thân Carnaval Hạ Long đã mang tính quốc tế rồi. Tôi chỉ nhận nhiệm vụ tiếp nối các thành công đi trước. Nghe đơn thuần nhưng thực ra khá khó khăn bởi vì ấn tượng trong lòng khán kém chất lượng về những chương trình trước siêu sâu đậm. Khi mình bắt tay vào khiến cho thì phải có cái gì đó khác, độc đáo hơn.

Thứ hai, dù tôi đã có kinh nghiệm khiến cho việc về carnaval nhưng với Quảng Ninh thì chưa nhiều. Quảng Ninh có quá giàu danh lam thắng cảnh cao cấp và nổi tiếng. Do đó, thật khó để mua lọc đưa vào hay bỏ ra cảnh nào. Rất may, sau quá trình thảo luận, với giàu ý tưởng được đưa ra thì đến nay, chúng tôi cũng đã tìm được những hình ảnh tiêu biểu.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam mách nhỏ về sân khấu Carnaval Hạ Long 2018

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam.

– Những danh lam thắng cảnh của Hạ Long đã được “thổi hồn” vào sân khấu carnaval như thế nào để truyền tải thông điệp của chủ đề “Hạ Long – di sản – kỳ quan – điểm đến thân thiện”?

– Tôi nhớ ngày bé mình đến đây, cảm giác về Hạ Long trùng điệp, mênh mang nhưng siêu ấm áp. Hình ảnh ấy tồn trên mãi về sau, ngay cả khi tôi đi khiến cho nghề. Nhưng đi nhiều, biết giàu vị trí trên thế giới, tôi vẫn thấy Hạ Long đặc biệt. Lấy ý tưởng từ tên gọi “Hạ Long”, tôi thiết kế sân khấu như những khúc của con rồng hạ xuống. Không chỉ có rồng, tôi thích những gì bắt buộc trọn vẹn, có âm – dương, bạn bè. Do vậy, sân khấu Carnaval năm nay sẽ mô phỏng hình tượng rồng với phượng kết thích hợp cùng nhau, hai hình ảnh quý xa sỉ đẽ vùng vẫy ở biển sẽ làm nên một diện tích sân khấu đẹp.

Điểm đặc thù nữa là sân khấu tại đây ko chắn tầm mắt, ko giới hạn. Khi nhìn xuyên qua đó, chúng ta sẽ thấy cả vịnh Hạ Long, đoàn tàu thắp sáng chạy đằng sau. Đó là một sân khấu liên tục mở, không ngừng về chiều ngang, chiều sâu, làm cho khán kém chất lượng bất ngờ.

Một khoa học đặc biệt cũng sẽ được sử dụng để “hô biến” những màn hình led trên sân khấu khi đến phần biểu diễn pháo hoa của đội Pháp. Đây cũng là 1 điều đặc thù khác nữa của sân khấu Carnaval Hạ Long năm nay.

– Kịch bản của chương trình năm nay khác gì so với những năm trước?

– Kịch bản năm nay khác toàn bộ năm tại chỗ chương trình ko đơn giản chỉ là Carnaval, là của riêng Hạ Long mà đây còn là sự kiện khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 của Việt Nam phải phải khiến cho sao lồng ghép cả cảnh sang trọng của Hạ Long, Quảng Ninh, đồng thời giới thiệu được đất nước Việt Nam tươi cao cấp như thế nào. Tất cả nhằm kêu gọi không chỉ du khách trong nước mà còn thu hút cả nước bên cạnh đến với Quảng Ninh và Việt Nam.

Chúng tôi xây dựng bố cục chương trình sao cho phải gói được toàn bộ ý nghĩa đấy để nói một câu chuyện có hồi – kết, điểm nhấn đặc trưng khác nhau. Bạn có thể nghĩ đến một hành trình thần tiên như thế này: bắt đầu là Hạ Long, rồi đi dọc đất nước, từ Bắc chí Nam, bạn bè quốc tế, du khách trong nước sẽ được dẫn dắt qua những miền cổ tích của Việt Nam với các địa điểm ko thể quên và đan lồng trong đấy là lời ca, điệu múa của những nghệ sĩ.

– Điểm đặc biệt của chương trình năm nay là gì?

– Chương trình sẽ có sự hội tụ của giàu ngôi sao hàng đầu Việt Nam, trong đó buộc phải đề cập đến Tùng Dương, Mỹ Linh, NSND Quang Thọ, ca nương Kiều Anh, Ngọc Anh, cùng siêu nhiều người con của Quảng Ninh từ các miền đất nước. Các nghệ sĩ đều rất bận rộn với nhiều show diễn, có nhiều lời đề nghị dịp lễ này nhưng họ vẫn nhận lời với chúng tôi.

Chúng tôi bắt buộc tập phù hợp khắp từ Nam chí Bắc để có được hàng trăm nghệ sĩ múa của Việt Nam, không tính đấy là hàng trăm nghệ sĩ của nước ngoài. Từ Châu Mỹ Latinh, chúng tôi có Brazil, Cuba đã quá nổi tiếng với vũ điệu Samba lộng lẫy, quyến rũ. Ngoài ra, chương trình sẽ có những đoàn từ Quảng Tây – Trung Quốc, từ Ukraina và Nga với các điệu múa truyền thống, cùng với giàu tiết mục khác mang tính cổ truyền của Việt Nam, mang tương đối thở đương đại và cả sức sống của ngày hôm nay. Tất cả để tô điểm nên một Quảng Ninh vừa có truyền thống nhưng lại cực kỳ cởi mở và hội nhập để lớn mạnh như ngày nay.

– Anh nhận xét thế nào về chương trình Carnaval Hạ Long 2018?

– Đầu tiên là tính “kết nối”. Đó không thuần túy là kết nối về mặt chính trị – xã hội mà là sự kết nối bạn bè thân thiện khắp năm châu.

Thứ hai là “thân thiện”. Chương trình ko chỉ giới thiệu 1 điểm đến du lịch gần gũi cho bạn bè sắp xa mà còn hàm ý về chính sách cởi mở của Việt Nam, để mời gọi bạn bè quốc tế cộng đến.

Và cuối cùng, bao trùm lên đa số chính là “tình yêu”. Đây sẽ là điều gắn kết toàn bộ vật dụng để mang lại hòa bình, hạnh phúc ở trái đất này.

Thu Ngân

Du Lịch