Cách mạng công nghiệp 4.0: cơ hội cho Việt Nam phát triển

“Với sự vững mạnh của công nghệ công nghệ, bí quyết mạng công nghiệp 4.0 dự đoán sẽ chuyển hóa gần như thế giới thực của chúng ta sang thế giới số, thay đổi cách tiếp cận của con người trên đa số những lĩnh vực”.

Đó là lời nhận xét của PGS.TS Ngô Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Công nghệ Thông Tin và Truyền Thông – Đại học bách khoa Hà Nội.

Cơ hội hiếm để bứt phá

– Dưới góc nhìn của 1 chuyên gia công nghệ, theo ông Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng thế nào dưới sự bùng nổ công nghệ Internet of Things (IoT) – mạng lưới vạn vật kết nối internet?

Internet of Things ko còn là một khái niệm, nó đã và đang diễn ra với hàng loạt ứng dụng như: tự động hóa nông nghiệp, phân tích dữ liệu, y tế, xây dựng … IoT đã và đang tác động tới phương pháp sống, cách khiến cho việc, giao tiếp, thậm chí là đổi thay cả hệ giá trị của con người trong tương lai theo hướng tích cực.

Cũng như những nước trên thế giới, Việt Nam có cực kỳ giàu lĩnh vực hiện đang hoạt động trên nền cách mạng 4.0 như: Viễn thông, nông nghiệp, thiết bị an ninh và nhà thông minh…

vietnamnet

– Theo ông Việt Nam bắt buộc có một chiến lược thế nào để tận dụng được cơ hội “đổi đời” mà bí quyết mạng công nghiệp lần đồ vật 4 mang đến?

Cách mạng công nghiệp lần thiết bị 4 có thể mang đến cho kinh tế Việt Nam 1 cơ hội hiếm để bứt phá. Để tận dụng được cơ hội này, chúng ta nên phải có một tầm nhìn dài hạn, 1 bí quyết tiếp cận rẻ so với các cuộc phương pháp mạng công nghiệp trước đây.

Cần phải chuẩn bị 1 nguồn nhân lực chất lượng cao để ta có thể tiếp cận nhanh, hiệu quả hơn những thành tựu công nghệ của thế giới. Chúng ta không các phát minh và sáng tạo, mà buộc phải kèm theo học hỏi một phương pháp hiệu quả.

Cùng với học hỏi, chúng ta cần phải biết “mượn sức” của thế giới bằng việc liên kết, thích hợp tác với những doanh nghiệp, các trung tâm nghiên cứu bậc nhất thế giới. Quan trọng nhất là: Nhà nước cần phải có chính sách mới để giúp nền kinh tế có thể thích ứng một bí quyết thấp nhất với cách mạng công nghiệp 4.0.

Bắt kịp xu hướng cách mạng 4.0

– Là ngôi trường đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học khoa học, ông có thể cho biết Viện ta đã và đang đón nhận cuộc bí quyết mạng 4.0 như thế nào trong giai đoạn hiện nay?

Bắt kịp xu thế phương pháp mạng 4.0, ngày nay Viện Công nghệ thông tin và Truyền Thông đang triển khai nghiên cứu, ứng dụng một số công nghệ vào giảng dạy, đời sống thực tế như: nhận dạng và phân tích giọng nói, nhận dạng hình ảnh, định vị, tự động hóa nông nghiệp… Ngoài ra, viện còn đang triển khai kế hoạch xây dựng trường theo mô hình smartbuiding, smartcampus.

vietnamnet

Viện đã buộc phải đổi thay cực kỳ nhiều, từ việc quản lý tài liệu văn bản sang máy tính, tương tác giữa sinh viên với căn hộ trường trở phải dễ dàng hơn qua mạng internet, đẩy nhanh công đoạn khiến việc, giúp cho sinh viên có giàu cơ hội sáng tạo và lớn mạnh hơn nữa.

– Hiện nay, ko kể thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học, Viện ta có đang phát triển sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực IOT ko ạ?

Mấy năm sắp đây, Viện đã nghiên cứu và ứng dụng khoa học IoT vào thực tế như: tự động hóa chăm sóc cây trồng, gia súc cho ngành nông nghiệp, công nghệ nhận diện biển số xe và tương tác thủ tục hành chính giữa sinh viên đã được áp dụng ngay trong trường…

Đặc biệt, thời gian gần đây, Viện đang kết hòa hợp với doanh nghiệp Nhà logic Lumi Việt Nam để nghiên cứu, ứng dụng sản phẩm loa thông minh tích thích hợp phần mềm nhận dạng và phân tích giọng nhắc tiếng Việt vào đời sống thực tiễn.

Loa tuyệt vời tích hợp phần mềm nhận dạng giọng nhắc có thể nghe được câu đề cập của con người, phân tích được các tham số cũng như đoán được ý muốn của bạn và thực hiện các đề nghị đó, loa tuyệt vời có thể trò chuyện với người dùng như một người bạn. Được ứng dụng AI, SMAC và IoT, loa tối ưu có thể ghi nhớ những câu nói tự nhiên hằng ngày, hẹn lịch bật tắt những vật dụng điện trong ngôi nhà, giải đáp toàn bộ thông tin và thông báo thời tiết.

– Là 1 độc quyền gia công nghệ, ông có đánh giá nào về sự vững mạnh của ngành hàng căn hộ tuyệt vời tại Việt Nam trong thời IoT bùng nổ?

Internet of things đang trong công đoạn khởi phát, mở ra giàu cơ hội phát triển cho Việt Nam trong ấy có ngành nhà thông minh. Vài năm gần đây thị trường nhà thông minh ngày càng được mở rộng với số lượng người dùng nâng cao cao.

Sự tăng trưởng và phát triển mẽ của IoT, xu thế sử dụng thiết bị thông minh đang được ưa chuộng, với các tính năng tiện ích như: điều khiển những thứ điện trong ngôi nhà từ xa tại điện thoại, máy tính hay bằng chính giọng nói của mình, giúp đời sống con người được nâng cao, tiết kiệm điện năng, an toàn cho người dùng, tôi cho rằng các sản phẩm mang thuận tiện thực tế tới người tiêu sử dụng vững chắc sẽ phát triển mạnh mẽ và bùng nổ trong thời gian tới.

– Xin cảm ơn ông!

Lệ Thanh(thực hiện)

Tin tức công nghệ