Ở 1 số quán nhậu tại Sài Gòn, chỉ cần gọi bất kỳ món nhắm nào gắn với tên “Võ Tắc Thiên” như lưỡi vịt, chân gà, bạch tuộc, tôm… thì đều có vị cay xé lưỡi làm người ăn như muốn khóc. Trong đó, món tôm Võ Tắc Thiên – cái tên tạo sự tò mò với giàu người, gây dấu hiệu với thực khách từ ngay từ lần đầu nếm thử.
Điều cần thiết để món ăn có độ tươi ngon là buộc phải chọn những con tôm còn sống, sau khi rửa thật sạch thì cắt phần đầu để riêng. Đầu tôm nguyên vỏ, giữ lại gạch tôm để nướng hầu hết hoặc rang sơ cho giòn, dậy mùi thơm bùi, hấp dẫn. Riêng phần thân tôm sau lúc lột bỏ vỏ, rút chỉ sống lưng, cắt làm đôi thì buộc phải xử lý cho thật kỹ để ăn sống. Mẹo nhỏ là có thể rửa tôm bằng rượu hoặc soda khử mùi tanh. Đầu hành chẻ mỏng là vật dụng gia vị ko thể thiếu nhằm trung hòa hương vị.
Linh hồn của món ăn chính là nước sốt được biến tấu từ sốt chua cay Thái Lan. Vẫn vị chua ngọt đặc biệt nhưng thay vì vắt chanh lên tôm sống để chín tái như món tôm sống sốt Thái, thì tôm Võ Tắc Thiên sử dụng thật nhiều mù tạt đến nỗi lúc ăn, giả dụ ko kỹ càng gắp 1 miếng to cho vào miệng, bạn kiên cố sẽ bị sốc do mùi cay xộc lên đến đại não. Tuy nhiên dư vị sau lúc cơn “sốc mù tạt” qua đi là cảm giác siêu “phê”. Nhiều người ví lần đầu ăn món này như “chết đi sống lại”.
Chủ quán hay nhắc cả người chế biến cũng không có một lý giải rõ ràng nào cho cái tên thú vị này. Tuy nhiên kiểu nấu “Võ Tắc Thiên” giúp bạn thưởng thức đủ hương vị trong một món ăn như vị ngọt thanh của tôm tươi, vị chua ngọt của nước sốt, cay chảy nước mắt của mù tạt, thơm bùi của đầu tôm giòn rụm và mùi hăng nồng của đầu hành. Món ăn này vững chắc không dành cho các ai bụng yếu và không quen ăn đồ sống. Bạn cũng phải tìm những hàng quán uy tín, đảm bảo vệ sinh.
Giá cả một phần ăn cũng chẳng phải rẻ, thố tôm Võ Tắc Thiên nhỏ vừa đủ cho 2 người nhâm nhi có giá khoảng 300.000 – 350.000 đồng tùy nơi.
Vi Yến